Tỷ phú Mark Cuban: Hành trình từ bán túi đựng rác đến cá mập trên sóng truyền hình Shark Tank

Mark Cuban

Ngày sinh: 31 tháng 7 năm 1958 (63 tuổi), PittsburghPennsylvania, Hoa Kỳ.

Chiều cao: 1,89 m
Giá trị ròng: 4,4 tỷ USD (2021) Forbes
Vợ/chồng: Tiffany Stewart (kết hôn 2002)

 

 

 

Mark Cuban là ví dụ tiêu biểu cho một doanh nhân với niềm yêu thích các công việc kinh doanh ngay từ khi còn nhỏ.

Tỷ phú Mark Cuban, sinh năm 1958 là một doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Ông còn được biết đến là chủ sỡ hữu của câu lạc bộ (CLB) Dallas Mavericks, đội bóng đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), đồng thời là một “cá mập” trên sóng truyền hình Shark Tank Mỹ.

Theo Capitalism, Mark Cuban, giống như nhiều doanh nhân thành đạt khác, đã trải qua tuổi thơ tương đối dữ dội với không ít sai lầm. Trong một buổi phỏng vấn trên podcast “Các bậc thầy kinh doanh” của trang Bloomberg vào năm 2014, ông Mark Cuban chia sẻ rằng năm 12 tuổi, ông đã xin tiền cha mình để mua một đôi giày đắt tiền. Sau đó, ông cho biết rằng sẽ không bao giờ quên câu trả lời từ cha mình.

“Đôi giày mà con đang đi vẫn còn sử dụng tốt. Nếu con muốn mua một đôi giày mới, hãy tìm một công việc có thể kiếm ra tiền và tự mua chúng”, tỷ phú 62 tuổi chia sẻ về câu trả lời của cha mình. Theo ông, đó chính là khoảnh khắc thay đổi cuộc đời và thôi thúc các việc kinh doanh.

 

 

Quyết tâm có được đôi giày mới, ông Mark Cuban bắt đầu từ việc bán những túi đựng rác cho các gia đình trong khu phố. Ông đã mua chúng với giá 3 USD/túi rồi bán lại với giá 6 USD/túi. Do đó, ông đã thu về được gấp đôi số vốn bỏ ra.

Vài năm sau, khi 16 tuổi, tỷ phú Mark Cuban đã tìm thấy cơ hội kinh doanh mới khi các nhân viên tại một công ty báo chí tại địa phương đình công. Ông biết rằng mọi người thường thích theo dõi những gì đang diễn ra trên thế giới. Vì vậy, vị tỷ phú này đã đặt mua các tờ báo từ một công ty ở thành phố khác và bán chúng tại nơi mình sinh sống cho đến khi cuộc đình công kết thúc.

Mark Cuban lựa chọn việc bỏ học năm cuối cấp ba và đăng ký vào Đại học Pittsburgh. Sau một năm tại đây, ông chuyển đến Đại học India, nơi tỷ phú 62 tuổi bắt đầu những môn học chuyên sâu về kinh doanh.

Hành trình kinh doanh của ông được tiếp tục trong suốt những năm học trên ghế nhà trường. Để trang trải học phí, Mark Cuban bắt đầu mở các lớp học khiêu vũ trong khuôn viên trường với giá 25 USD/h.

Ông và bạn bè sau đó bắt đầu thuê mặt bằng từ một quán bar gần trường đại học để tổ chức các bữa tiệc disco. Cuối cùng họ đã mua luôn quán bar từ chủ sở hữu. Năm 1981, tỷ phú Mark Cuban tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh.

Xây dựng doanh nghiệp triệu đô

Với tấm bằng từ một trong những trường đào tạo đại học hàng đầu tại Mỹ, ông Cuban trở về Pittsburgh. Tại đó, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với công việc ngân hàng. Tuy nhiên, không hài lòng với cuộc sống tại quê nhà, ông cùng bạn bè đã quyết định chuyển đến Dallas, Texas để tìm kiếm cơ hội mới.

Tỷ phú Mark Cuban từng quyết định về hưu sớm.

Trong một bài đăng trên blog vào năm 2004, ông Mark Cuban viết: “Tôi nhớ năm 24 tuổi, sống ở Dallas trong một căn hộ 3 phòng ngủ với 5 người bạn khác. Tôi không có phòng ngủ của riêng mình. Vì vậy, tôi ngủ trên ghế dài hoặc sàn nhà. Tôi cũng không có tủ quần áo riêng. Khi đó, cả chiếc xe của tôi cũng gặp vấn đề”.

Cuối cùng, ông Cuban đã nhận được một công việc liên quan đến bán phầm mềm máy tính. Tuy nhiên, ông đã bị sa thải ngay trong năm đầu tiên nhận việc. Chính điều này đã thúc đẩy ông tiếp tục khởi nghiệp. Ông đã xây dựng một công ty phần mềm mang tên MicroSolutions để cạnh tranh với chính công ty đã sa thải mình. Sau khi xây dựng được những thành công nhất định, Mark Cuban đã bán công ty vào năm 1990 với giá 6 triệu USD và quyết định nghỉ hưu sớm.

Tỷ phú Mark Cuban: Hành trình từ bán túi đựng rác đến cá mập trên sóng truyền hình Shark Tank

Gia nhập danh sách các tỷ phú 

Dù vậy, thời gian nghỉ hưu của Cuban chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Khoảng năm 1995, ông lại bắt đầu với những kế hoạch mới. Một người đàn ông tên là Christopher Jaeb đã tiếp cận Cuban với hy vọng được ông tài trợ cho ý tưởng kinh doanh của mình. Về cơ bản, đó là một dịch vụ phát sóng các sự kiện thể thao trực tiếp.

Theo mô tả của Jaeb, Mark Cuban háo hức trở thành một phần của dự án trong vòng vài phút sau khi nghe lời giới thiệu. Ban đầu, ông đầu tư 10.000 USD vào công ty, khi đó được gọi là AudioNet, và điều hành cùng với Todd Wagner, một cựu sinh viên Đại học Indiana.

Cuối cùng, Cuban và Wagner đã mua lại phần lớn cổ phần của Jaeb và đổi tên thành Broadcast.com vào năm 1998. Cùng năm đó, công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và đạt được thành công lớn. Nhiều nhân viên của Broadcast.com đã trở thành triệu phú vào ngày công ty được niêm yết. Cuban và Wagner đều trở thành tỷ phú. Chỉ sau chín tháng kể từ khi ra mắt, Yahoo đã mua lại Broadcast với giá 5,7 tỷ USD.

Kể từ khi bán công ty, Mark Cuban đã thực hiện một loạt các khoản đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh. Năm 2000, ông Cuban trả 280 triệu USD để mua lại đội bóng rổ “Dallas Mavericks”. Theo Forbes, đội bóng của ông Mark Cuban hiện có giá trị khoảng 2,4 tỷ USD.

Các doanh nghiệp khác mà Cuban sở hữu bao gồm chuỗi rạp chiếu phim Landmark Theaters, ứng dụng nhắn tin riêng Cyber Dust và một công ty may mặc có tên Three Commas.

Ông hiện là chủ sở hữu của CLB bóng rổ Dallas Mavericks.

Ông Mark Cuban có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò “cá mập” trong chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Mỹ. Ông đã đầu tư chỉ khoảng 20 triệu USD vào hơn 80 doanh nghiệp khác nhau trong chương trình kể từ khi tham gia vào năm 2012.

Mark Cuban cùng với một số nhà đầu tư khác cũng tạo ra nền tảng truyền thông xã hội mới, Fireside. Nền tảng này được mô tả là Clubhouse, nhưng có tính năng ghi âm, sẽ ra mắt vào năm 2021.

 

(Gia Hạnh)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google