TRÁI THANH LONG PHAN THIẾT - MỘT CÔNG TRÌNH ĐỘC ĐÁO VÀ THÚ VỊ

Công ty TNHH Đầu Tư Tân Hà - chủ đầu tư
Công trình kiến trúc trái thanh long tại vòng xoay trung tâm Hùng Vương - Tôn Đức Thắng, TP Phan Thiết với chủ đầu tư là công ty TNHH Đầu Tư Tân Hà, là một công ty đã có rất nhiều đóng góp cho địa phương và có những hoạt động hết sức có ý nghĩa cho tỉnh nhà Phan Thiết.

Từ kết quả đạt được từ nhiều năm liền công ty Tân Hà đã được các cấp bộ ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như thi cờ vua , bằng khen cho tập thể và cá nhân . Những phần thưởng cao quý là nguồn động lực tạo nên niềm tin và sức mạnh cho tập thể Tân Hà nguyện phấn đấy trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu để góp phần cho nền kinh tế nước nhà
1
favicon
Công ty TNHH Tập Đoàn Đầu Tư Châu Á nhà thầu chính
Nhận được công văn đồng ý của UBND tỉnh Bình Thuận số 3244/SVHTTDL - QLVHGĐ ký ngày 27/12/2021.

Công ty Châu Á đã tiến hành thực hiện triển khai làm quả mẫu.

Được thành lập vào năm 2005, Công ty TNHH Tập Đoàn Đầu Tư Châu Á (Asia Media Việt Nam) tiền thân là công ty TNHH Mỹ Thuật Quảng cáo Vân Công (VanCong Corp) và nay được gọi với tên là AIG.

Gần 20 năm hoạt động, chúng tôi đã liên tục đạt được nhiều kết quả thành công cho Quý Khách hàng thông qua các sản phẩm chất lượng và uy tín. Công ty TNHH Tập Đoàn Đầu Tư Châu Á (AIG) rất vinh dự khi được Tân Hà lựa chọn là đơn vị thi công thực hiện hạng mục tâm huyết này.
2
favicon
Sự hình thành đầu tiên vào năm 2021
Mọi công trình kiến trúc đều bắt đầu từ một ý tưởng. Quá trình tạo mẫu công trình trái thanh long đã đòi hỏi sự tư duy sáng tạo và khả năng hòa trộn nghệ thuật với tính thực tế. Nhóm kiến trúc sư đã tận dụng các yếu tố đặc trưng của trái thanh long, như hình dáng, màu sắc và kết cấu để thiết kế một kiến trúc độc đáo. Năm 2021 Châu Á đã tiến hành thực hiện làm quả mẫu đầu tiên.Qua nhiều phiên bản mô phỏng và điều chỉnh, tạo mẫu cuối cùng đã được hoàn thiện. Sau khi tạo mẫu hoàn chỉnh, công trình bước vào giai đoạn thi công. Nhà thầu đã phải đối mặt với nhiều thách thức để tái hiện được hình dáng và chi tiết của trái thanh long. Việc chọn vật liệu phù hợp và kỹ thuật xây dựng chính xác đã đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự tinh tế của công trình. Từ việc xây dựng kết cấu chân cột cho đến việc tạo hình nổi bật cho trái thanh long, mỗi bước thi công đều được thực hiện với tâm huyết và chất lượng cao nhất.
3
Quả mẫu dần được hoàn thiện sau những thất bại
Ban đầu, việc tạo ra một công trình kiến trúc trái thanh long đã đặt ra nhiều thách thức cho công ty Châu Á. Toàn nhân sự công ty đã cố gắng tìm hiểu và nghiên cứu về trái thanh long, từ hình dáng đến cấu trúc, để có cái nhìn tổng quan về loại cây này. Và các phiên bản mô phỏng đầu tiên không đạt được kết quả như mong đợi và gặp nhiều hạn chế.
Tuy nhiên, sự thất bại không làm cho mọi người nản lòng. Châu Á quyết định tiếp tục thử nghiệm và đưa ra các phương pháp mới để tái tạo hình dáng đặc trưng của trái thanh long trong công trình kiến trúc. Từ việc điều chỉnh tỉ lệ, mô phỏng chi tiết cho đến thử nghiệm với các vật liệu khác nhau, nhân sự Châu Á không ngừng tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất.
Cuối cùng, sau nhiều lần thử và sai, quả mẫu đẹp nhất cuối cùng đã ra đời. Công ty đã tìm ra công thức hoàn hảo để tái hiện hình dáng và chi tiết của trái thanh long. Qua việc sử dụng vật liệu phù hợp và áp dụng kỹ thuật xây dựng chính xác, đã tạo ra một công trình kiến trúc tinh tế và ấn tượng.
4
Tiến hành hình thành công trình kiến trúc
Sau khi đã đạt được quả mẫu đẹp nhất, công trình kiến trúc trái thanh long đã chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn thi công quả lớn. Đây là giai đoạn quan trọng và đòi hỏi sự cẩn thận và tinh thần chuyên nghiệp từ nhà thầu và các nhân viên thi công. Đầu tiên, công việc chuẩn bị đất đai và cơ sở hạ tầng đã được tiến hành. Đây là bước quan trọng để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho công trình. Các khối đá và vật liệu xây dựng được chọn lựa kỹ càng và đưa vào công trình theo kế hoạch. Sau đó, công đoạn xây dựng các phần tử chính của công trình được thực hiện. Từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho đến việc tạo hình chân cột và kết cấu của trái thanh long, mỗi bước thi công đều được thực hiện với sự tỉ mỉ và tinh tế. Công nghệ và kỹ thuật hiện đại đã được áp dụng để đảm bảo độ chính xác và sự hoàn thiện của công trình.
5
Hoàn thiện phần thô
Bắt đầu từ giai đoạn thi công, công trình kiến trúc trái thanh long đã đặt ra những thách thức vô cùng đáng kể. Nhà thầu và các nhân viên thi công đã phải đối mặt với việc xử lý vật liệu, xây dựng cấu trúc chính, và tạo ra những hình dạng độc đáo của trái thanh long. Trong những ngày làm việc đầy mệt mỏi, họ đã đánh bại sự khó khăn và hoàn thiện phần thô của công trình. Để hoàn thiện phần thô, việc đảm bảo tính chính xác và độ bền của công trình là yếu tố quan trọng nhất. Các kỹ sư và công nhân đã áp dụng các kỹ thuật xây dựng hiện đại và sử dụng vật liệu chất lượng cao để đảm bảo độ cứng và sự ổn định của công trình. Từ việc xây dựng cấu trúc chân cột đến việc hoàn thiện các chi tiết nổi bật, mỗi công đoạn đều được thực hiện một cách cẩn thận và tinh tế. Ngoài việc đảm bảo tính chính xác và độ bền, việc trang trí và hoàn thiện chi tiết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp và sự sống động cho công trình. Những nghệ nhân tài ba đã dành nhiều ngày làm việc để tạo ra những hình ảnh chân thực của trái thanh long trên bề mặt công trình
6
Lên màu sơn - lớp áo rực rỡ
Năm 20232 sau khi hoàn thiện phần thô, công trình kiến trúc trái thanh long đã bước vào giai đoạn hoàn thiện phần sơn. Đây là bước quan trọng cuối cùng để tạo nên vẻ đẹp cuối cùng và tôn vinh sự độc đáo của công trình. Việc lựa chọn màu sơn phù hợp là một yếu tố quan trọng trong việc tái hiện hình ảnh và màu sắc của trái thanh long. Các chuyên gia sơn đã tìm kiếm và thử nghiệm nhiều màu sắc để tìm ra sự kết hợp hoàn hảo. Màu xanh lá cây và màu hồng được ưu tiên để tái hiện vẻ đẹp tự nhiên và sự tươi sáng của trái thanh long. Sau khi đã lựa chọn màu sơn phù hợp, công việc sơn bắt đầu. Những người thợ sơn đã thực hiện công việc một cách tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo sự đều đặn và mịn màng của lớp sơn. Các chi tiết nhỏ trên bề mặt công trình đã được sơn với sự tỉ mỉ và sự tinh tế, mang đến vẻ đẹp cuối cùng và độ bền cho công trình. Qua quá trình hoàn thiện phần sơn, công trình kiến trúc trái thanh long đã trở nên tinh tế và thu hút mọi ánh nhìn. Sự kết hợp giữa màu sắc sống động và công nghệ sơn chất lượng cao đã tạo ra một công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng.
7

“Với gần 30.000 ha, Bình Thuận hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích trồng thanh long, và là “thủ phủ” của loại nông sản này với sản lượng trên 500.000 tấn/ năm.Thanh long trở thành cây trồng lợi thế của tỉnh, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Nhìn chung, ở Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung hiện nay, vẫn còn thiếu những điểm nhấn đô thị đặc sắc. Ngoài Tháp nước Phan Thiết, nhiều người dân địa phương vẫn kỳ vọng về những biểu tượng văn hóa mới từ những công trình kiến trúc công cộng, cảnh quan đô thị…, mà tượng đài là một ví dụ. Trong lúc có nhiều ý kiến chuyên môn về sự “nghèo nàn”, “đơn điệu” của các công trình tượng đài ở các địa phương, thì hình ảnh trái thanh long, cành nhánh thanh long, hoa thanh long, hay những người nông dân trồng thanh long… hoàn toàn có thể trở thành một “ngân hàng chủ đề” phong phú cho những thiết kế, sáng tạo độc đáo.

Thực ra, ý tưởng về một tượng đài thanh long ở Bình Thuận không mới. Gọi trái thanh long với cái tên thuần Việt là “rồng xanh”, và dưới góc nhìn của một người tâm huyết với du lịch tỉnh nhà, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours, cũng là một người con quê Bình Thuận, từng trăn trở chia sẻ: “Rồng xanh đổi đời (cho người dân Bình Thuận) như vậy nhưng việc làm tượng đài rồng xanh ở Hàm Thuận Nam hay Bình Thuận dù được bàn luận từ lâu và ai cũng thống nhất, nhưng vẫn chưa thể thực hiện vì lý do “thiếu kinh phí”? Sao Nhà nước và nhân dân không cùng làm? Mỗi doanh nghiệp góp một ít”. Tin rằng cũng có nhiều người đồng cảm với ông Mỹ về những suy tư gợi mở này. ” 

Trên đây là nội dung trích từ baobinhthuan.com.vn do nhà báo Phúc Thịnh viết. 

Khi đặt chân đến Bình Thuận điều đầu tiên đập vào mắt bạn không phải là những bãi biển trong xanh hay những đồi cát đầy nắng và gió mà đó chính là những vườn thanh long bạt ngàn. Người ta thường hay ví von với nhau rằng Bình Thuận là thủ phủ của thanh long quả thật không sai chút nào. Với hơn 22 nghìn ha, nơi đây chiếm 70% diện tích trồng thanh long trên cả nước.

Những vườn thanh long Bình Thuận không chỉ đem đến thu nhập và nguồn sống chính cho bà con nơi đây mà nó còn là một phần của tuổi thơ gắn bó để mỗi người con khi xa quê luôn nhớ và tự hào về mảnh đất khô cằn này. 

Cùng với nỗi niềm đó, công ty TNHH Đầu Tư Tân Hà đồng phối hợp cùng với Công ty TNHH Tập Đoàn Đầu Tư Châu Á đã cùng nhau cho ra mắt công trình kiến trúc quả Thanh Long độc đáo tại vị trí pano vòng xoay Hùng Vương – Tôn Đức Thắng, thành phố Phan Thiết. Để lại thật nhiều ấn tượng độc đáo ở nơi này.

NHỮNG HÌNH ẢNH KHÓ QUÊN

Thi công quả mẫu

Quả mẫu đầu tiên thất bại
Quả mẫu thứ 3
Quả mẫu thứ 2
Lên màu vẫn không đạt
Lên màu không đạt yêu cầu
Quả mẫu thứ 4

Thi công trái thanh long chân trụ

Công tác bàn gia mặt bằng
Đắp thân trái thanh long
Chỉnh sửa lại vì không đạt yêu cầu
Lên khung sườn
Hoàn thiện phần thô
Lạm tiếp tục chỉnh sửa
Lên khung
Lên màu sơn lớp áo
Hình ảnh hiện tại nhưng chưa hoàn thiện 100% đâu ạ

Trong tháng 6/2023 này đội thi công sẽ tiến hành chỉnh sửa 1 lần nữa hi vọng lần này công trình sẽ hoàn thiện mỹ mãn, đem lại niềm vui cho tất cả mọi người. 

Trong quá trình thực hiện thi công đã gặp rất nhiều khó khăn, cả về quá trình thi công lẫn nhân sự. Tuy vậy nhưng chúng tôi vẫn rất rất cố gắng để vượt qua và hoàn thiện công trình. 

HÌNH ẢNH RỰC RỠ HIỆN TẠI

Ở Bình Thuận, thanh long là một trong cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu chính cho người nông dân. Khi kinh tế cả gia đình đều dựa vườn thanh long thì có nghĩa là cuộc sống của người dân cũng nương theo sự lên xuống của giá cá thị trường. 

Vài năm gần đây Bình Thuận còn thu hút khách du lịch không chỉ nhờ bãi biển đẹp, những khu du lịch mà du khách còn đến với Ninh Thuận bơi mê mẩn vẻ đẹp của vườn thanh Long ở nơi này.

Vườn thanh long Bình Thuận vào mỗi thời gian trong năm sẽ mang những vẻ đẹp riêng biệt khác nhau. Đầu tháng 12 đến cuối tháng 3, đây sẽ là khoảng thời gian những vườn thanh long được bật đèn xuyên đêm để kích thích cây ra hoa. Và nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bầu trời đêm đầy sao trong đêm đông ấm áp thì hãy đi vào khoảng thời gian này là hợp lý nhất.

Đầu tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ là mùa của hoa thanh long, đến vào mùa này bạn sẽ được chiêm ngưỡng trụ thanh long xanh rì nổi bật với những bông hoa trắng muốt đầy tinh khôi. Và nếu bạn đã quá quen với vẻ đẹp hoang dại của những bông hoa dã quỳ thì hãy đến đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa của hoa thanh long nhé.

 Và giờ đây khi đến với Bình Thuận, trung tâm TP. Phan Thiết du khách còn được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc trái thanh long vô cùng nổi bật vào ban ngày và rực rỡ về đêm, sẽ để lại dấu ấn cho du khách khi đến với nơi này. Và công trình kiến trúc này cũng là niềm tự hào cả mỗi người dân nơi đây.

LỜI CẢM ƠN

Trong quá trình hình thành và hoàn thiện công trình kiến trúc trái thanh long tại Phan Thiết, chúng tôi không thể không nhắc đến sự hỗ trợ và tạo điều kiện tuyệt vời từ các sở ban ngành và chủ đầu tư. Đây là những đối tác không thể thiếu và đã có những đóng góp quan trọng vào thành công của công trình này. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến tất cả những người đã đồng hành và hỗ trợ chúng tôi trong quá trình này.

Các sở ban ngành đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quy định, hướng dẫn và giám sát các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình xây dựng. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực và quy định của các sở ban ngành đã đảm bảo rằng công trình được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn và tuân thủ các quy định pháp luật. Chúng tôi biết ơn sự chuyên nghiệp và tận tâm của các cơ quan này trong việc hỗ trợ chúng tôi vượt qua các thủ tục và đảm bảo sự an toàn và chất lượng của công trình.

Chủ đầu tư đã đóng góp quan trọng về mặt tài chính và quản lý tổng thể của dự án. Sự cam kết và đồng hành của chủ đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi để triển khai công việc một cách hiệu quả. Sự hỗ trợ tài chính và sự quan tâm đến tiến độ của công trình từ phía chủ đầu tư đã đóng góp quan trọng vào việc hoàn thiện công trình một cách thành công.

Và không thể thiếu sự đóng góp quan trọng từ nhà thầu phụ, đội thi công và tất cả nhân sự liên quan. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến tất cả những người đã góp phần không mệt mỏi để hoàn thiện công trình này.

Nhà thầu phụ đã đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình xây dựng công trình kiến trúc trái thanh long. Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng, họ đã đảm nhận các công việc quan trọng như lắp đặt hệ thống cấu trúc, thi công các công đoạn kỹ thuật và đảm bảo tính an toàn của công trình. Sự chuyên nghiệp và cam kết của nhà thầu phụ đã tạo nên nền móng vững chắc cho công trình kiến trúc trái thanh long.

Đội thi công, với sự đam mê và tinh thần cống hiến, đã là những người chiến đấu trực tiếp với công việc hàng ngày. Từ việc đào móng, xây dựng cấu trúc cho đến việc hoàn thiện chi tiết, họ đã dày công làm việc để biến những ý tưởng trên bản vẽ thành hiện thực. Bằng sự khéo léo và sự chính xác, đội thi công đã đảm bảo mọi công đoạn diễn ra suôn sẻ và đạt được chất lượng tốt nhất.

Tất cả nhân sự liên quan, bao gồm cả kỹ sư, kiến trúc sư, nhân viên hỗ trợ và công nhân, đều đã góp phần quan trọng vào thành công của công trình kiến trúc trái thanh long. Họ đã dành nhiều giờ làm việc, đổ mồ hôi và đặt tâm huyết vào công việc của mình. Sự sáng tạo, tinh thần đồng đội và tận tâm của mọi người đã làm nên sự khác biệt và tạo nên công trình đẹp mắt và đáng tự hào

(Nữ Phạm)