THỊ TRƯỜNG BĐS SẼ CÓ BƯỚC CHUYỂN MÌNH TRONG NĂM 2024?

(Chinhphu.vn)- Trong quý 4/2023, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã có sự cải thiện cả về nguồn cung và giao dịch. Những động thái quyết liệt của Chính phủ trong việc ban hành các cơ chế, chính sách sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình phục hồi của thị trường trong năm 2024.

NHIỀU TỈNH, THÀNH CÔNG BỐ QUY HOẠCH

Báo cáo thị trường quý 3/2023 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành rất tích cực can thiệp nhằm khôi phục thị trường bất động sản. Cụ thể, gần 20 động thái từ phía Chính phủ được thông báo một cách liên tục và mạnh mẽ, góp phần tăng cường niềm tin lẫn sức mạnh cho thị trường cùng các bên liên quan. Nhất là Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 là tín hiệu quan trọng, mang tính hướng dẫn và chỉ đạo rõ ràng.

Đặc biệt, việc có không ít tỉnh thành hiện nay công bố quy hoạch, như: TP.Hải Phòng, TP.Cần Thơ, TP.Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Bến Tre, Kon Tum, Hải Dương, Bình Định… càng mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, lần đầu tiên sau nhiều năm, các nhà đầu tư dự án đã thể hiện sự nhiệt tình bán hàng thông qua hàng loạt chính sách kích thích cầu hấp dẫn, gồm: chiết khấu, khuyến mãi, hỗ trợ lãi suất kéo dài, nhận nhà sớm, mở rộng thời gian thanh toán, trong đó có dự án thậm chí kéo dài đến 3 năm..

Thực tế, thời điểm cuối năm 2023 chứng kiến nhiều dự án quy mô lớn bắt đầu chiến dịch bán hàng, giúp đa dạng hóa nguồn cung và thúc đẩy giao dịch. Cả khu vực phía Bắc và Nam đều có dự án, như: Canopy Residences, The Moonlight 1 An Lạc, Akari City, Glory Heights, The Global City đều đóng góp vào nguồn cung mới. Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng trở lại mạnh mẽ, tạo ra dấu hiệu tích cực cho thị trường.

Theo Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, với lãi suất ngân hàng ở mức thấp, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư như chứng khoán hay bất động sản. Thêm vào đó, chính sách bán hàng hấp dẫn tất yếu càng kích thích giao dịch. Mặt khác, những thay đổi mới trong bức tranh kinh tế vĩ mô và dự kiến tăng trưởng kinh tế cũng đem đến tín hiệu tích cực.

Nêu quan điểm, Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển, cho rằng đến nay chính sách điều hành của Chính phủ đang từng bước phát huy hiệu quả, điều chỉnh thị trường bất động sản về vùng ổn định. “Quốc hội vừa thông qua Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, sắp tới có thể là Luật Đất đai sửa đổi. Điều này chưa từng có khi cả ba luật quan trọng liên quan tới thị trường bất động sản được thông qua gần như cùng một thời điểm, nên hứa hẹn tạo chuyển biến lớn”, chuyên gia nhận xét.

Sản phẩm nhu cầu thực dẫn dắt thị trường đi lên

Ông Nguyễn Hoàng, chuyên gia bất động sản, nghiêng về kịch bản cho rằng thị trường bất động sản sẽ phục hồi từ quý 3-2024. Kỳ vọng sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2024 là có cơ sở, bởi thị trường đang có những động lực tạo sự chuyển biến tích cực. Thứ nhất, nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được Chính phủ thúc đẩy trong năm 2024 và sẽ có sự phát triển tốt hơn giai đoạn trước.

Thứ hai, nguồn cung mới căn hộ sẽ tăng hơn so với 2023, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 căn cho khu vực vùng TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An.

Thứ ba, nhiều chủ đầu tư sẽ tập trung thế mạnh nhà ở căn hộ giá vừa phải (tại TP.HCM là khoảng 45 – 50 – 60 triệu đồng/m2) phục vụ cho nhu cầu ở thực, đây mới là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường đi lên trở lại.

Thứ tư, nhà gắn liền với đất, đất nền các tỉnh xung quanh TP.HCM cũng sẽ có những chuyển biến tích cực thoát khỏi đóng băng như 2023, nhất là những dự án có giá bán phù hợp.

Thứ năm, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thể theo kịp như các phân khúc khác, tiếp tục khó khăn.

Thứ sáu, mức giá nói chung (nhất là căn hộ) nửa đầu năm 2024 sẽ duy trì như hiện nay và sẽ chỉ tăng khi thị trường có dấu hiệu sôi động và, hoặc một vài dấu hiệu của kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP, lạm phát…

Thứ bảy, thị trường thứ cấp (mua bán lại đất nền, nhà gắn liền đất, căn hộ) sẽ bắt đầu rục rịch nhộn nhịp hơn, nhiều nhà đầu tư phải thoát được hàng thì mới tìm kiếm đầu tư mới.

Thị trường bất động sản năm 2024: Chung cư tiếp tục “lên ngôi“

Những ngày cuối cùng của năm 2023 đã cận kề, nhưng ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property vẫn không có tâm trí nghĩ đến chuyện nghỉ lễ, khi nhiều bản hợp đồng đang xếp hàng chờ xử lý. Giữa bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc lao đao, “được bận bịu” là một điều may mắn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nga cho biết, 2023 là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế, ngành bất động sản cũng vì vậy mà trầm lắng hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn chứng kiến những chú “ngựa ô” băng qua những “cơn gió ngược”, điển hình là phân khúc chung cư.

“Chung cư sẽ tiếp tục ‘lên ngôi’ trong năm 2024. Những dự án ở khu vực trung tâm cứ ra hàng đến đâu thì bán hết đến đấy. Trong khi các phân khúc khác đang chật vật để tồn tại, thị trường chung cư liên tục tăng giá trong 2 năm gần đây”, ông Nga chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân khiến chung cư tăng giá “phi mã”, Tổng giám đốc BHS Property nhấn mạnh, chênh lệch cung – cầu là mấu chốt của vấn đề. Quỹ đất xây dựng chung cư ở khu vực trung tâm thành phố đang ngày càng khan hiếm, các dự án được cấp phép mới trong năm 2023 chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bên cạnh đó, quy trình hoàn thiện pháp lý cũng là “bài toán” khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Ông Nga cho biết, thời gian hoàn tất các thủ tục có thể lên đến 5 – 7 năm, cá biệt có những chủ đầu tư mất cả 10 năm vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án.

“Sự chậm trễ này đến từ nhiều phía, đôi khi do chính chủ đầu tư không hiểu rõ về quy trình pháp lý. Trong điều kiện lý tưởng, thời gian hoàn tất các thủ tục khoảng 1 năm đến một năm rưỡi. Nếu dự án nào cũng được xử lý nhanh như vậy, nguồn cung sẽ không hạn chế như hiện tại”, ông Nga nói.

Dự báo về biến động của phân khúc chung cư trong năm 2024, Tổng giám đốc BHS Property cho rằng, tình hình sẽ có nhiều nét tương đồng với năm 2023. Cụ thể, sức cầu thị trường vẫn ở mức cao, nhưng nguồn cung tiếp tục hạn chế, giá bán cũng sẽ đi lên trong thời gian tới.

TẠI AIG XÂY DỰNG NHIỀU CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG HẤP DẪN - HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG TRONG BỐI CẢNH KINH TẾ KHÓ KHĂN

Quý khách hàng khi đặt sách quảng cáo OOH (Out-of-Home) tại chương trình khuyến mãi của chúng tôi sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn. Dưới đây là các ưu đãi đặc biệt:

  1. Tặng bạt quảng cáo: AIG tặng bạn một bạt quảng cáo chất lượng cao để hiển thị quảng cáo của bạn một cách ấn tượng và thú vị.

  2. Mockup chuyên nghiệp: Bạn sẽ được cung cấp một mockup chuyên nghiệp để xem trước cách quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông OOH. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng thông điệp của bạn sẽ được trình bày một cách tốt nhất.

  3. Thời gian quảng cáo: AIG cung cấp cho bạn thời gian quảng cáo trên các phương tiện OOH để đảm bảo rằng quảng cáo của bạn có cơ hội tiếp cận tối đa với đối tượng mục tiêu.

  4. Vị trí combo: Ngoài ra, quý khách còn có cơ hội nhận thêm một vị trí combo để tăng cường sự hiện diện của quảng cáo. Điều này giúp quảng cáo của bạn hiển thị ở nhiều điểm trên nền OOH, tạo sự nhận biết mạnh mẽ và tăng cường tầm nhìn.

  5. Bộ truyền thông chuyên nghiệp: AIG cung cấp các dịch vụ truyền thông cho nhãn hàng trên tạp chí các kênh socical media của AIG đảm bảo rằng thông điệp của bạn được trình bày một cách chất lượng và ấn tượng.

  6. Bộ marketing straytage Chúng tôi sẽ thiết kế và triển khai chiến dịch marketing đa phương tiện, kết hợp nhiều kênh truyền thông để tăng cường hiện diện và tầm nhìn của quảng cáo.

Không chỉ chiết khấu 50% mà AIG còn nhiều chính sách hấp dẫn khi BOOKING LED tại AIG

Quà tặng kèm hấp dẫn 

AIG sẽ tặng kèm các phần quà ý nghĩa và hấp dẫn cho các đơn hàng được đặt trong thời gian diễn ra chương trình. Quà tặng này có thể bao gồm các sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí hoặc giảm giá.

Bộ marketing straytage

AIG sẽ thiết kế và triển khai chiến dịch marketing đa phương tiện, kết hợp nhiều kênh truyền thông để tăng cường hiện diện và tầm nhìn của quảng cáo.

Tư vấn chiến lược

AIG có đội ngũ tư vấn chiến lược sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc xây dựng chiến dịch quảng cáo OOH hiệu quả và đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của bạn

CÁC SẢN PHẨM TIÊU BIỂU, NỔI BẬT TẠIK AIG - MỜI QUÝ KHÁCH HÀNG THAM KHẢO

PANO TẠI TP QUY NHƠN
TÂY NINH
PANO TẠI PHAN THIẾT
HỆ THỐNG OOH SÂN BAY
THÀNH PHỐ HUẾ
LED QUY NHƠN
LED HÀ NỘI
LED QUẢNG TRỊ
LED LONG AN
LED QUY NHƠN
QUẢNG TRƯỜNG QUY NHƠN
LED VINCOM NHA TRANG
VINCOM TRẦN DUY HƯNG
LED MŨI TẤN LỚN NHẤT VIỆT NAM

Chương trình khuyến mãi này sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích to lớn khi quảng cáo trên các phương tiện OOH và đảm bảo sự thu hút và tương tác từ khách hàng mục tiêu. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để đưa thương hiệu và sản phẩm của bạn lên tầm cao mới trong mùa lễ hội này.

Days
Hours

ĐĂNG KÍ NGAY

Nguồn: Tổng hợp