THÁCH THỨC CỦA QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI GIỮA SUY THOÁI KINH TẾ

Kênh kỹ thuật số nở rộ, bối cảnh kinh tế khó khăn khiến doanh nghiệp cắt giảm chi phí được xem là thách thức cho các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo ngoài trời.

Báo cáo của Statista – nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu thế giới về số liệu thị trường và người tiêu dùng chỉ ra, chi tiêu trong thị trường quảng cáo tại Việt Nam dự kiến gần 2,3 tỷ USD vào năm 2023, trong đó phân khúc ngoài trời (OOH) khoảng 0,87 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa, doanh thu OOH tại Việt Nam chỉ chiếm 3,8% trên tổng doanh thu ngành quảng cáo.

Để duy trì và tồn tại không phải là điều dễ dàng với các công ty sở hữu nền tảng này. Thực tế, dựng một biển quảng cáo cần các chi phí như thuê mặt bằng, xây dựng lắp đặt, duy trì hệ thống tài sản, phí bảo trì, các khoản phí thuế, và nhiều chi phí duy trì bộ phận nhân sự để vận hành bộ máy cùng các quy trình đằng sau.

Việc quản lý và vận hành nền tảng quảng cáo ngoài trời cũng phức tạp. Để giữ vị trí trên thị trường, các doanh nghiệp OOH phải liên tục đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, các chiến lược tiếp thị hiệu quả, cũng như đưa ra giải pháp sáng tạo để thu hút khách hàng.

Tại Việt Nam, ngành quảng cáo gồm nhiều lĩnh vực và hoạt động khác nhau, cơ bản chia thành hai kênh chính: kênh truyền thống và kênh kỹ thuật số. Kênh truyền thống gồm những ngành như in ấn, phát thanh, truyền hình, quảng cáo ngoài trời. Kênh kỹ thuật số (Digital) gồm những phân khúc như quảng cáo video kỹ thuật số, quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo mạng xã hội, quảng cáo âm thanh kỹ thuật số, quảng cáo trên Internet…

Trong hai kênh quảng cáo trên, nhiều nghiên cứu chỉ ra, xu hướng kỹ thuật số hóa diễn ra mạnh mẽ tại thị trường quảng cáo Việt Nam. Xu hướng này khiến sự phân bổ ngân sách quảng cáo thay đổi rõ rệt. Tính trong 8 năm gần nhất từ 2015-2022, trong khi kênh kỹ thuật số (Digital) tăng hơn gấp đôi về tỷ trọng thì kênh truyền thống lại mất đi một nửa.

Các doanh nghiệp Việt Nam duy trì ngân sách trên các kênh quảng cáo truyền thống, tuy nhiên, ngày càng hướng sự chú ý và quan tâm nhiều hơn đến quảng bá thương hiệu trên các kênh kỹ thuật số (Digital). Điều này được thể hiện ở biểu đồ thống kê của Statista

Dù chỉ chiếm thị phần nhỏ trong toàn ngành quảng cáo, nhiều chuyên gia cho rằng lợi ích phát động thông tin từ kênh OOH vẫn được tiếp tục tối ưu trong tương lai. Theo nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Quảng cáo Thế giới (WARC), OOH được xem là một trong những kênh truyền thông hiệu quả với chi phí rẻ.

Cơ sở dữ liệu chi phí truyền thông của WARC ghi nhận, chi phí trên mỗi 1.000 lượt hiển thị (CPM) của quảng cáo ngoài trời thường thấp hơn các phương tiện truyền thông khác. Trên toàn cầu, CPM trung bình cho quảng cáo ngoài trời với đối tượng khách hàng trên 18 tuổi trở lên là 6,41 USD, trong khi mức trung bình cho các phương tiện truyền thông khác đang là 12,2 USD.

Tại Việt Nam, những loại hình quảng cáo ngoài trời gồm biển bảng tĩnh, biển LED, quảng cáo siêu thị, trung tâm thương mại hoặc tại các tòa nhà…

Quảng cáo ngoài trời còn đóng vai trò trong công tác tuyên truyền cổ động trực quan, như tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của người dân và phục vụ các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội, mang nhiều ý nghĩa về kinh tế, văn hóa, nâng cao cảnh quan khu vực.

Kinh tế khó khăn, nhiều nhãn hàng lựa chọn cắt giảm ngân sách truyền thông nói chung và kênh quảng cáo ngoài trời nói riêng để tối ưu chi phí, theo đại diện Goldsun.

Tại Đà Nẵng, ngày 31/3, Cục Văn hóa Cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao thành phố tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến đối với dự thảo các văn bản thuộc quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực văn hóa cơ sở”. Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp, đánh giá ý kiến về việc xây dựng, ban hành, thực thi luật quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành luật còn chưa hoàn chỉnh, đồng bộ, chưa theo kịp những yêu cầu và đòi hỏi cấp bách do thực tế sôi động của đất nước đang đặt ra.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng cơ quan quản lý cần ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật giúp các đơn vị quảng cáo vượt thách thức thời gian tới.

Nguồn: VNEXPRESS