ĐÁNH GIÁ VỊ TRÍ QUẢNG CÁO – MỘT TRONG NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ KHÁCH HÀNG BOOKING QUẢNG CÁO

    Vị trí quảng cáo ngoài trời được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần phải lưu ý khi triển khai chiến dịch truyền thông thương hiệu của doanh nghiệp. Việc đánh giá vị trí quảng cáo ngoài trời trong chiến dịch quảng cáo là điều rất cần thiết để tránh lãnh phí vì biển quảng cáo không hề rẻ chút nào, thậm chí được đánh giá là kênh quảng cáo “ngốn” khá nhiều ngân sách nếu thật sự muốn đem lại hiệu quả cao.

    Vậy làm thế nào để một doanh nghiệp có thể tìm kiếm được các vị trí quảng cáo thích hợp và lên kế hoạch cho chiến dịch truyền thông của mình đạt hiệu quả nhất? Điều này đã được cải thiện bởi công nghệ đo lường được ứng dụng trong quảng cáo ngoài trời. 

Các thông số chính để đánh giá 1 biển QCNT trong hệ thống của Escom - đơn vị hợp tác cùng Asia Media Vietnam

Hệ thống Score của Escom đánh giá một biển QCNT thông qua 20 tiêu chí, mức độ quan trọng của từng tiêu chí sẽ chiếm tỷ trọng % tương ứng.

 1. Kích thước mặt bảng (panel size) :4 loại: đặc biệt lớn (> 150m2), lớn (100~149m2), khá (50~99m2), nhỏ (<50m2)
 2. Loại hình QC (Ads Format): biển QC tầm cao (Pano trụ, biển Pano treo tường,) biển chợ, biển QC tầm thấp (street furniture, brite lite, ..), biển QC điện tử, QC nhà chờ xe bus…
 3. Bố trí, sắp xếp QC (Ads fixing): biển trụ, biển ốp tường, biển treo, biển chân đứng cố định, biển QC điện tử (độ dài TVCs, tần suất lặp lại TVCs,…)
 4. Chiều cao QC (Panel height): độ cao của QC với tầm nhìn của mắt người: rất cao (>20m), cao (10~20m), trung bình thấp (5~10m), thấp (<5m)
 5. Tầm nhìn (Visible distance): khoảng cách xa nhất có thể nhìn rõ nội dung quảng cáo
 6. Cường độ chiếu sáng (number of bulbs): rất tốt ( > 18 bóng), tốt (13-18 bóng), khá (8~12 bóng), trung bình (6~8 bóng), yếu (< 6 bóng).
 7. Thời gian chiếu sáng (Illumination period): thời gian bắt đầu/kết thúc trong 1 ngày, bao nhiêu ngày/tuần, chiều sáng liên tục 24h/ngày trong suốt chiến dịch.
 8. Vị trí đặt đèn chiếu sáng (Iilumination position): tốt (mặt trước, đèn trong bảng/màn hình), trung bình (kiểu khác: mặt sau, chiếu hắt từ xa,..).
 9. Cạnh tranh (Competition): số lượng biển cạnh tranh xung quanh vị trí QC : rất tốt (không có biển cạnh tranh), tốt (chỉ 1 biển cạnh tranh), khá (2-3 biển cạnh tranh), trung bình (4-6 biển), kém (từ 7 biển cạnh tranh trở lên)
 10. Góc nhìn (Angle of view): mức độ hướng nhìn thuận lợi khi đọc nội dung quảng cáo: rất tốt (hướng nhìn thẳng), tốt (hướng nhìn chéo phía trước mặt), trung bình (hướng nhìn bị vuông góc với đường giao thông).
 11. Vướng tầm nhìn (Obstruction): các yếu tố cố định gây cản trở tầm nhìn tới nội dung QC: rất tốt (0 %), khá (< 20%), trung bình (20-50%), kém (> 50%)
 12. Hỗ trợ đa phương tiện (Multimedia): cóhiệu ứng video, audio gây thu hút nhìn vào nội dung QC hay không
 13. Tích hợp mô hình sáng tạo (Innovation object): có hiệu ứng từ các mô hình trên biển QC để gây thu hút vào nội dung quảng cáo hay không
 14. Mật độ dân cư theo tỉnh/thành phố (Population density of state/city): có 4 cấp: loại đặc biệt (Hà Nội, HCMC), các tỉnh/thành phố lớn, các tỉnh/thành phố trung bình, các tỉnh khác còn lại (theo Tổng cục thống kê dân số).
 15. Loại đường đặt QC (Road type): tốt (đường làn đơn, đường làn đôi), khá (đường ba làn).
 16. Lưu lượng giao thông theo hướng tới mặt bảng (Traffic):

VD với Billboard: tốt (1,625,268 ~ 1,926,191), trung bình (1,474,808 ~ 1,625,268), thấp ( 1,173,884 ~ 1,474,807)

 1. Đèn đường (Street light): có đèn đường xung quanh vị trí đặt QC hay không
 2. Các điểm tiếp xúc (Touch points): số lượng các điểm tiếp xúc (siêu thị, nhà hàng, công viên, câu lạc bộ, ngân hàng, trường học, ….. ) quanh vị trí QC trong bán kính 1km2
 3. Môi trường đặt QC, tính theo số lượng (Environment): tốt (đường chính, gần các điểm giao lộ), khá (đường nhánh, sân bay, đại siêu thị, chung cư,….), trung bình (đường cao tốc, siêu thị nhỏ,…
 4. TRACKING TRAFFIC từ CAMERA – REPORT số lượng các phương tiện tham gia giao thông tại vị trí quảng cáo (OOH VÀ DOOH )

Hình ảnh đánh giá bảng quảng cáo

Vì sao phải đánh giá vị trí quảng cáo trên trang https://ex-dooh.asiamedia.vn/

 1. Hiệu quả chiến dịch: Đánh giá vị trí quảng cáo giúp xác định xem quảng cáo của bạn có đặt ở những vị trí phù hợp hay không. Vị trí quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Nếu đặt quảng cáo ở những vị trí không phù hợp, chiến dịch của bạn có thể không đạt được hiệu quả mong muốn và tiêu tốn ngân sách một cách không hiệu quả.

 2. Tiếp cận đúng đối tượng: Đánh giá vị trí quảng cáo giúp đảm bảo rằng quảng cáo của bạn được đặt ở những nơi mà đúng đối tượng mục tiêu của bạn thường truy cập hoặc tương tác. Điều này giúp tăng cơ hội tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng thích hợp, đồng thời giảm thiểu lãng phí và tiếp cận những người không quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 3. Đối thủ cạnh tranh: Đánh giá vị trí quảng cáo cũng giúp bạn nắm bắt được vị trí quảng cáo của đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp bạn định hình chiến lược tiếp thị và quảng cáo của mình sao cho cạnh tranh hơn và nổi bật hơn trong thị trường.

 4. Đánh giá ROI (Return on Investment): Xác định vị trí quảng cáo hiệu quả giúp bạn đánh giá ROI của chiến dịch. Bằng cách theo dõi hiệu quả của từng vị trí quảng cáo, bạn có thể biết được vị trí nào mang lại kết quả tốt nhất và từ đó tối ưu hóa ngân sách và chiến lược tiếp thị của mình.

 5. Tối ưu hóa chiến dịch: Đánh giá vị trí quảng cáo là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị. Bằng cách liên tục đánh giá và điều chỉnh vị trí quảng cáo, bạn có thể cải thiện hiệu quả chiến dịch theo thời gian và đảm bảo rằng ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Tóm lại, đánh giá vị trí quảng cáo là một công đoạn quan trọng giúp bạn đảm bảo chiến dịch quảng cáo của mình đạt được hiệu quả tốt nhất và tiếp cận được đúng đối tượng mục tiêu.