SAMSUNG – KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI, KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

“Trong 30 năm qua, Samsung Electronics đã trải qua biết bao thăng trầm, đổi thay chứ không chỉ dừng lại ở con số 3 lần chuyển đổi thời gian đó nữa. Nhưng cũng chính từ quá trình vượt qua những thay đổi này mà Samsung đã vươn mình trở thành công ty số 1 toàn cầu, đi tiên phong trên thị trường thế giới với xuất phát điểm chỉ là một doanh nghiệp nhỏ bé tại Hàn Quốc. Trong cuộc sống, không có sự trưởng thành nào mà lại không trải qua gian khổ. Ở nơi đâu, chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh đặc trưng của người Việt như: kính trọng người lớn tuổi, tình cảm gắn kết giữa mọi thành viên trong gia đình, đôi bàn tay khéo léo và trí óc sáng tạo ưu tú, đức tính cần mẫn và chân thành…Những nét riêng biệt ấy cũng sẽ rất dễ nhận ra ở đất nước Hàn Quốc, và trong cách sống, cách nghĩ của con người “xứ sở kim chi”. Điều này thể hiện tiềm năng vô hạn của Việt Nam để có thể vươn mình tạo nên các kỳ tích kinh tế như Hàn Quốc”.

Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước với 23,9 tỷ USD, góp phần không nhỏ vào sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 21.

Trong đại kế hoạch đầu tư của Samsung vào Việt Nam, các nhà máy quy mô lớn đã và đang được xây dựng tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, sử dụng tới hàng chục ngàn lao động. Dự án của Samsung không chỉ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, mà còn tạo kỳ vọng trong thu hút các nhà đầu tư vệ tinh, đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D), tạo việc làm, tăng xuất khẩu, thu ngân sách… và là cơ hội để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của một tập đoàn hàng đầu thế giới.

Cơ sở của Samsung tại Việt Nam

Samsung Vina Electronics (SAVINA) - Tp. HCM. Đơn vị phụ trách các hoạt động Sale và Marketing của Samsung tại Việt Nam.Trụ sở chính tại tòa nhà Bitexco, Q1, Tp. HCM
Samsung Electronics Việt Nam (SEV) - Bắc Ninh. Đây là nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị di động với 39.000 nhân viên đặt tại KCN Yên Phong 1, Yên Phong, Bắc Ninh
Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên (SEVT). Nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị di động với 65.000 nhân viên đặt tại KCN Yên Bình, Thái Nguyên
Samsung Vietnam Mobile R&D Center (SVMC) - Hà Nội. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Di động Samsung Việt Nam có trụ sở tại tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện có khoảng 2.000 kỹ sư đang làm việc tại đây.
Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC). Tổ hợp sản xuất hàng điện tử tiêu dùng của Samsung tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM với khoảng 6.000 nhân viên

Các sản phẩm tiêu biểu

Samsung electronics Việt Nam sản xuất những mặt hàng:

  • Di động
  • Tivi và thiết bị nghe nhìn
  • Sản phẩm gia dụng

Việt Nam vẫn là át chủ bài của Samsung

Không chỉ là cứ điểm sản xuất, lắp ráp toàn cầu quan trọng hàng đầu của Samsung, Việt Nam còn là cứ điểm chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển theo lời Tổng Giám đốc Choi Joo Ho

Việt Nam vẫn là “át chủ bài” của Samsung bất chấp đại dịch Covid-19. Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, Choi Joo Ho khẳng định, Việt Nam không chỉ là cứ điểm sản xuất toàn cầu hàng đầu mà còn là ‘cứ điểm chiến lược’ trong nghiên cứu và phát triển của Samsung.

Năm 2008 , Samsung chính thức được cấp phép đầu tư và bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh. 13 năm làm ăn ở Việt Nam, Samsung đã biến quốc gia Đông Nam Á này thành “cứ điểm sản xuất toàn cầu” quan trọng hàng đầu của Tập đoàn. Dự án đầu tiên xây dựng nhà máy SEV tại Việt Nam cũng đã tạo tiền đề vững chắc cho quá trình rót vốn, đầu tư mở rộng kế hoạch sản xuất điện thoại, thiết bị di động của Samsung. Sự phát triển vượt bậc về kinh tế của Việt Nam, có dấu ấn của Samsung cùng như lợi thế cạnh tranh nhất định về chính sách thu hút vồn FDI của Hà Nội.

Đối với năm 2021, Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai tích cực các quy định, biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam cũng như của Tập đoàn Samsung nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa đảm bảo sự an toàn của nhà máy vừa nỗ lực duy trì ổn định sản xuất, giữ vững mục tiêu xuất khẩu.

 

Dự án trung tâm R&D tại Hà Nội được rót vốn 220 triệu USD có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả Samsung và Việt Nam. Việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển này là một trong những nội dung chính trong các buổi làm việc với lãnh đạo cấp cao công ty mẹ Samsung tại Hàn Quốc.

Dự kiến, cuối tháng 12/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới tại Tây Hồ, Hà Nội của Samsung sẽ được hoàn thành. Theo lời vị lãnh đạo, đây là tòa nhà đầu tiên được Samsung điện tử xây dựng ở nước ngoài nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của tập đoàn.

Đồng thời, đây cũng là trung tâm R&D có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, có quy mô lớn nhất được xây dựng trong số các trung tâm của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Samsung cho biết, tại trung tâm R&D này sẽ nghiên cứu nhiều công nghệ cao trong tương lai, được kỳ vọng sẽ nâng vị thế của Việt Nam và Samsung trên trường quốc tế, đồng thời tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau khi trung tâm R&D mới được đưa vào vận hành (dự kiến năm 2023), Samsung sẽ tuyển dụng thêm hàng trăm kỹ sư so với quy mô hiện tại.

 

 

Bên cạnh những nghiên cứu về các sản phẩm điện thoại, tablets (máy tính bảng), PC( máy tính cá nhân), các dự án kiểm chứng, sảm phẩm về mạng, Samsung cũng sẽ tập trung vào các cơ hội nghiên cứu về công nghệ cao trong tương lai nhiều hơn.

Trung tâm R&D của Samsung sẽ được tính toán để nghiên cứu phát triển cả phần cứng và phần mềm. Theo lời lãnh đạo Tập đoàn, đây cũng là một trong những yếu tố được kỳ vọng sẽ làm gia tăng hiệu quả các hoạt động nghiên cứu.

Gắn kết yêu thương

Lễ Vu Lan, còn được hiểu là Lễ Báo hiếu diễn ra vào Rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm theo truyền thống văn hóa Việt Nam. Vào ngày này, những người con thường thể hiện lòng thành kính của mình thông qua những lời chúc, những món quà ý nghĩa dành tặng ông bà, cha mẹ.

Nhân dịp lễ Vu Lan năm nay (22/08/2021), Bộ phận Truyền thông Samsung Việt Nam đã cho ra mắt video mang tên Samsung Việt Nam Family Day 2021- Nối dài yêu thương – Gắn kết bình yên vào ngày 21/08/2021.

Món quà trong chương trình Family Day 2021 bao gồm thư cảm ơn của Tổng Giám đốc nhà máy, bức ảnh chụp nhân viên tại nơi làm việc và đặc biệt là chiếc điện thoại do chính nhân viên góp phần tạo nên. Món quà này một mặt thay lời cảm ơn của Công ty tới các bậc phụ huynh vì đã nuôi dưỡng và khích lệ nhân viên; mặt khác, món quà cũng chính là minh chứng ghi nhận sự ưu tú của nhân viên, báo đáp lại bậc sinh thành.

 Video chạm tới cảm xúc của người xem nhờ sự bình dị và chân thực. Trong đó, người xem có thể nhìn thấy cuộc sống thường nhật của bố mẹ nơi quê nhà và người con tại Samsung qua những khung hình song song. Video thực sự mang đậm bản sắc Việt Nam, là món quà tinh thần ý nghĩa gắn kết yêu thương, nối dài bình yên trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài.

—Ngọc Quỳnh—

Chia sẻ với:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on skype
Share on google
Share on twitter
Share on email