QUẬN GÒ VẤP – VIÊN NGỌC SÁNG CỦA XỨ SÀI THÀNH

 Quận Gò Vấp được hình thành từ khá lâu và được coi là viên ngọc tiềm ẩn nhiều tiềm năng về kinh tế của TPHCM

 Gò Vấp là một quận trong nội thành TPHCM với diện tích đất là 19,2km2. Đây là khu vực cửa ngõ kết nối các trung tâm giao thương như là Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh… qua trục lộ chính nhiều đường xe và tuyến tàu hoả bắc Nam.

  • Phía Bắc quận Gò Vấp tiếp giáp với quận 12
  • Phía Nam quận Gò Vấp nối liền quận Phú Nhuận
  • Phía Tây quận Gò Vấp bên cạnh quận 12 và quận Tân Bình
  • Phía Đông quận Gò Vấp là láng giềng với quận Bình Thạnh.

 Gò Vấp là một quận nội thành thuộc Thành phố Hồ Chí MinhViệt Nam.

 Từ những năm 80, quận Gò Vấp được xem là một quận có tốc độ đô thị hóa cao của Thành phố Hồ Chí Minh và đã có thời điểm không kiểm soát được. So với các quận khác, Gò Vấp còn có quỹ đất lớn.

 Quá trình đô thị hóa quá nhanh đã làm cho Gò Vấp trở thành một trong ba quận có tốc độ tăng dân số cơ học cao nhất thành phố. là quận đông dân thứ 2 của thành phố (sau quận Bình Tân).

Quận Gò Vấp gồm 16 đơn vị hành chính phường đánh số từ 1 đến 17 ( không có phường 2). Sở hữu một diện tích đất đai rộng – xếp thứ ba trong tổng số 12 quận nội thành của xứ Sài nhưng Gò Vấp lại là nơi thiên về đất đai quân sự hơn khi nơi đây chiếm tới 329,3 ha.

Chính quyền Sài Gòn đã được xây dựng một số căn cứ quân sự để phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây. Thêm vào đó, vốn là một quận ven đô nên diện tích phần lớn là đất nông nghiệp. Từ sau kháng chiến chống Mỹ đến hiện nay, chính quyền Quận Gò Vấp đã có những chủ trương, chiến lược xây dựng quận Gò Vấp đi theo xu hướng đô thị hoá – từ đó tạo ra những bước biến chuyển trên nhiều mặt từ chính trị đến xã hội.

Gò Vấp chưa thực sự có điểm đột phá để thu hút người dân cùng giới đầu tư. Tuy vậy, chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây Gò Vấp có bước phát triển đáng kinh ngạc, rũ bỏ được hình thái đô thị lộn xộn khoác lên mình tấm áo mới qua từng cung đường và những khu đô thị hiện đại.

Đặc biệt, chỉnh trang đô thị là một trong những điểm nhấn quan trọng; cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị của quận được nâng cấp và cải thiện đáng kể; các hạng mục hạ tầng xã hội đô thị đã được quan tâm đầu tư góp phần xây dựng quận Gò Vấp “Văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình”…

CÁC THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC CỦA UBND QUẬN GÒ VẤP

Nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với truyền thống đoàn kết, Đảng bộ quận Gò Vấp đã lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, các Chương trình, công trình trọng điểm.

Quận đã hoàn thành đạt và vượt 16/18 chỉ tiêu nhiệm kỳ. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng theo định hướng “Dịch vụ – Công nghiệp”. Tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành kinh tế bình quân đạt 11.98%/năm. Tỷ trọng thương mại – dịch vụ bình quân đạt 66,9%/năm. Các chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được quan tâm thực hiện. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường có chuyển biến rõ nét theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể thao, y tế đạt nhiều kết quả quan trọng; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng – an ninh được củng cố và tăng cường; tình hình an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội quận. Công tác cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng, lãng phí được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả quan trọng.

Đặc biệt, chỉnh trang đô thị là một trong những điểm nhấn quan trọng; cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị của quận được nâng cấp và cải thiện đáng kể; các hạng mục hạ tầng xã hội đô thị đã được quan tâm đầu tư góp phần xây dựng quận Gò Vấp “Văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình”…

ĐẶC ĐIỂM TIÊU BIỂU CỦA GÒ VẤP

 

Gò Vấp có diện tích chỉ chừng 20km thế nhưng vào giờ cao điểm, bạn sẽ luôn ở trong tâm thế “sẵn sàng” để tôi luyện cho mình tính kiên nhẫn và biết đợi chờ. Có lẽ mấy cô người yêu nói “đợi em một chút” cũng bằng quãng đường bạn từ Gò Vấp qua Tân Bình hay Bình Thạnh giờ cao điểm đấy.

 Bên cạnh sự ồn ào tấp nập và kẹt xe vào những giờ cao điểm thì Gò Vấp cũng có những khoảng không gian xanh riêng để mọi người dân nơi đây có thể hít thở trong lành sau hàng tiếng đồng hồ chờ xe ở những giờ cao điểm

 Được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố, Công viên Gia Định có diện tích cực kỳ lớn (lên đến 32ha), là công viên có diện tích lớn nhất thành phố. Khuôn viên công viên có hơn 1.000 cây xanh với nhiều chủng loại khác nhau và có diện tích 60.000m2 là thảm cỏ và khu vui chơi rộng lớn khác.

 Đi bộ dạo mát, tập thể dục, hít thở không khí trong lành, quay phim, chụp ảnh, là những gì bạn có thể tha hồ làm chọn công viên Gia Định là nơi mang đến sự thư giãn, thoáng đãng.

 Nếu có một ngày du lịch trong ngày và đi đến Gò Vấp, bạn có thể đến Miếu Nổi Phù Châu. Tên Miếu được gọi là Miếu Nổi là do địa hình xây dựng của miếu khá đặc biệt khi được xây cất trên một cồn cát nổi giữa sông và có đá xanh xung quanh.

 Vào các dịp lễ, ngôi miếu thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tới chiêm bái.

 

Bạn đã bao giờ thử cảm giác ngồi ăn mà tiếng máy bay như sắp hạ cánh ngay trên đầu mình chưa? Hãy tới ngay với Gò Vấp, hàng ngày bạn sẽ được cảm nhận hình ảnh chiếc máy bay to lớn vĩ đại bay sát rạt với mặt đất mà đôi khi còn tưởng rằng mình sẽ nhìn thấy cả mặt hành khách đang vẫy tay chào ấy chứ. 

 Mỗi một quận huyện dù ở Sài Gòn, Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước đều có những đặc trưng hấp dẫn du khách khi ghé thăm. Và Gò Vấp cũng đáng yêu, nhiều điều thú vị thế. Những năm gần đây, Gò Vấp hiện đang là trở thành một trong những quận trung tâm của TP.HCM. Do đó có thể nói Quận Gò Vấp có nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế, đảm bảo luôn đáp ứng nhu cầu về y tế, giáo dục, mua sắm, vui chơi trải trí,…cho người dân. là nơi đáng để các nhà đầu tư chú ý đến nhiều hơn nữa về mọi mặt trong những năm tới.

Chia sẻ với:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on skype
Share on google
Share on twitter
Share on email