TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ 

Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Công đoàn PVFCCo) tiền thân là Công đoàn Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí được thành lập ngày 26/04/2004 theo Quyết định số 184/QĐ-CĐDK của Ban Thường vụ Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

Từ buổi đầu với 540 công đoàn viên, đến nay đã có gần 2.000 đoàn viên với 09 Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc. Trong suốt quá trình phát triển, bên cạnh việc thực hiện chức năng đại diện cho người lao động, Công đoàn PVFCCo đã luôn đồng hành cùng chính quyền thực hiện nhiệm vụ SXKD thông qua các phong trào thi đua lao động, phát huy ý tưởng/ sáng kiến, thực hành tiết kiệm; công tác an toàn vệ sinh lao động được đảm bảo; tổ chức tốt các phong trào văn hóa, thể thao, an sinh xã hội, xây dựng văn hóa PVFCCo; đời sống vật chất tinh thần của người lao động không ngừng được nâng lên. Có thể kể đến một số phong trào thi đua tiêu biểu như: Thi đua 33 ngày đêm lao động sáng tạo Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Thi công đấu nối dự án NH3 revamp và chạy thử dự án NPK, Thi đua tiết kiệm, Phong trào ý tưởng, sáng kiến triển khai hàng năm với hàng trăm sáng kiến được công nhận. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn nhất của PVFCCo, tập thể NLĐ vẫn vững vàng, đồng hành và quyết tâm cùng Lãnh đạo TCT để từng bước vượt qua những khó khăn nhất từ trước tới nay. Những giải pháp về công tác kinh doanh, tiết kiệm chi phí, ổn định và từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm đã có hiệu quả; những đề tài sáng kiến trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19 của các các kỹ sư, công nhân nhà máy Đạm Phú Mỹ đã được Tập đoàn, Công đoàn Dầu Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao.

Với những thành tích đóng góp quan trọng đối với Tổng công ty và cho người lao động, Công đoàn PVFCCo đã được biểu dương và ghi nhận nhiều hình thức khen thưởng đáng tự hào của Công đoàn DKVN, Tổng liên đoàn Lao động VN, và đặc biệt vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (26/4/2004- 26/4/2014).

PVFCCo- Ổn định và phát triển bền vững

PVFCCo quyết tâm tận dụng mọi cơ hội, vượt qua mọi thách thức, đề ra các giải pháp cụ thể hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2021, xây dựng Chiến lược trung, dài hạn làm kim chỉ nam cho mục tiêu, định hướng phát triển bền vững, thể hiện khát vọng, niềm tin của tập thể Lãnh đạo và CBCNV PVFCCo trong công cuộc đổi mới, đáp ứng sự tin tưởng của các nhà đầu tư, khách hàng, đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Phát triển trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và trong khu vực về lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón và hóa chất phục vụ ngành dầu khí.

Sản xuất, cung ứng nguồn phân bón và hóa chất phong phú, đáng tin cậy với giá cả hợp lý và điều kiện tốt nhất cho khách hàng trên cơ sở đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp và kinh tế đất nước.

Hoá chất PVFCCo, Vững vàng tiên phong

Không chỉ có phân bón, PVFCCo đang dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, hóa phẩm chuyên dụng cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn và các nhà thầu dầu khí tại Việt Nam.Góp phần tạo nên vị thế tiên phong của PVFCCo ngày nay.

Nhà máy đạm Phú Mỹ được xây dựng tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nó là thành phần trong cụm Khí – Điện – Đạm của Việt Nam, là nhà máy phân bón lớn và hiện đại đầu tiên của PetroVietnam. Sự ra đời của nhà máy Đạm Phú Mỹ là bước đột phá trong chiến lược của Nhà nước , nhằm đảm bảo sự ổn định và chủ động cung cấp phân đạm cho phát triển nông nghiệp, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực.

Nhà máy sản xuất phân đạm Phú Mỹ được xây dựng trên cơ sở Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của Thủ Tướng Chính phủ số 166/QĐ-TTg ngày 20/02/2001. Tổng công ty Dầu Khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu Khí quốc gia Việt Nam ) tự đầu tư bằng nguồn vốn trong nước, thuê Tổng thầu là hãng Technip Italy và Samsung Engineering thực hiện dự án, thuê hãng SNC Lavalin làm tư vấn quốc tế.

Nhà máy được thiết kế với công suất 2.200 tấn Urê/ngày (tương đương khoảng 740.000 tấn/năm), 1.350 tấn Amôniắc/ngày (tương đương khoảng 450.000 tấn/năm).

Nguyên liệu chính của nhà máy là khí đồng hành từ mỏ dầu Bạch Hổ và các mỏ trong bể Cửu Long, ngoài ra có thể sử dụng khí thiên nhiên từ các bể khác thuộc thềm lục địa phía Nam. Lượng khí tiêu thụ cho nhà máy khoảng 450 triệu m3/năm.

Sản phẩm chính của Nhà máy là Urê hạt trong, và Amoniắc lỏng, với chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn Quốc tế.

Công nghệ sản xuất phân đạm , nói đơn giản là : lấy Khí thiên nhiên kết hợp với Khí trời ( oxy và Ni tơ ) và hơi nước là có thể làm ra Ure! Rất đơn giản! Nhưng nhân loại đã phải công phu nghiên cứu, thử nghiệm nhiều quá trình phản ứng hóa học và xúc tác suốt 100 năm qua mới đạt được trình độ công nghệ như ngày nay.

Nhà máy có 2 xưởng sản xuất chính là Xưởng Ammoniac và Xưởng Ure. Công nghệ sản xuất Ammoniac mua của hãng Haldor Topsoe (Đan Mạch), công nghệ sản xuất Ure mua của hãng Snam Proggeti (Italy) là những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

 

Những danh hiệu, giải thưởng tiêu biểu:

 • Huân chương lao động hạng Nhất cho PVFCCo và Nhà máy Đạm Phú Mỹ: năm 2013
 • Huân chương lao động hạng Nhì cho PVFCCo và Nhà máy Đạm Phú Mỹ: năm 2009
 • Huân chương lao động hạng Ba cho Nhà máy Đạm Phú Mỹ: năm 2008
 • Top 20 đơn vị đạt Danh hiệu “100 Tổ chức Đảng tiêu biểu trong Doanh nghiệp”: năm 2011
 • Cúp vàng Chất lượng Xây dựng Việt nam cho công trình Nhà máy Đạm Phú Mỹ: năm 2010
 • Top 10 Thương hiệu Việt nam – Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt: năm 2009, năm 2011, năm 2013.
 • Top 10 Doanh nghiệp thực hiện tốt Trách nhiệm xã hội- Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt: năm 2011, năm 2013
 • Giải Nhất, Giải Vàng Báo cáo Thường niên liên tục các năm
 • Danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao do người tiêu dùng bình chọn liên tục từ 2004-2018
 • Danh hiệu “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” năm 2013- 2014-2015-2016
 • Top 3 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn, liên tiếp 04 năm 2013-2014-2015-2016
 • “Thương hiệu Quốc gia” năm 2014-2016
 • Top 5 doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất do nhà đầu tư bình chọn 
 • Top 3 “Quản trị công ty khu vực ASEAN” – 2015
 • Top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016-2017-2018

Hiện nay nhà máy phân đạm Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, được thành lập ngày 28/3/2003. Tính đến tháng 12/2013 đã sản xuất được 7 triệu tấn phân đạm urê. Ngày 20/12/2014 Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã hoàn thành kế hoạch sản xuất 800.000 tấn ure của năm 2014.

Từ dòng khí thiên nhiên khai thác tại thềm lục địa phía Nam, Đạm Phú Mỹ thực sự là sản phẩm hóa khí đầu tiên của Việt Nam đã mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho đất nước, đạt được những mục tiêu của ngành Dầu khí.

Quỳnh Như – Tổng Hợp