Nguyên tắc “Ba không” làm nên thành công của Warren Buffet - tỉ phú hơn 100 tỉ usd

Ba điều khuyên dưới đây của tỷ phú kiêm nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet, tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được theo ông.

Nói “Không” với cờ bạc

Buffett từng nói: “Đừng chờ đợi vận may giúp bạn giải quyết vấn đề”.

Vị tỷ phú có nhiều thành tích trong lĩnh vực đầu tư nhưng không ít những thành công trong đó bị coi là “may mắn”. Tuy nhiên, đối với Buffet mà nói, làm giàu một sớm một chiều mà không làm chủ được số phận trong tay đều là điều viển vông. Những cuộc đầu tư của Buffett chưa bao giờ dựa trên sự may mắn mà dựa trên việc dành thời gian để nghiên cứu và khảo sát. 

Ví dụ, trước khi triển khai một hạng mục đầu tư cần phải xem xét quy mô của công ty, khả năng sinh lời dài hạn, chất lượng tổng thể của ban lãnh đạo cấp cao, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.v.v. 

Hãy thử nghĩ mà xem nếu bạn “đam mê” mua thẻ cào hay những trò chơi may rủi khác, có thể may mắn mỉm cười và bạn sẽ hòa vốn nhưng lâu dài ắt chẳng thể nào thực hiện đầu tư nhờ số tiền đó.

Không so sánh vật chất

Là một trong những nhà đầu tư kiêm tỷ phú khét tiếng của thế giới nhưng Buffet không hề quan tâm đến những so sánh vật chất. Ông không chi tiền vào những thói quen đắt đỏ hay quần áo xa xỉ. Bởi ông biết điều kiện vật chất dù tốt đến đây cũng không thể bù đắp được sự phong phú về mặt tinh thần, ngược lại sẽ càng tiêu tốn ngày càng nhiều quỹ tiền của bản thân và khiến con người nghèo đi.

Cuốn sách “Bản chất của cái nghèo” đã đề cập rằng, khi chúng ta nghèo, chúng ta muốn là giàu. Nhưng một khi có tiền, chúng ta không nghĩ đến việc làm thế nào để giàu hơn. 

Thay vì đầu tư vào những thứ sinh lời, con người thường có xu hướng ăn ngon hơn và mặc đẹp hơn. Hãy nhớ rằng sẽ luôn có những người giàu hơn chúng ta, vật chất hơn chúng ta về mọi mặt. Thay vì so sánh, tập trung đầu tư cho bản thân theo một cách khác.

 

Không lãng phí thời gian với những điều bản thân không hứng thú

Buffett cực kỳ nhạy cảm với các con số từ khi còn trẻ và ông rất giỏi trong việc rút ra các kết luận nghiên cứu thông qua quan sát và tính toán. Chính vì vậy, ông đã từ chối những nghề nghiệp không hứng thú khác và tập trung vào nghiên cứu tài chính, và cuối cùng trở thành “thần chứng khoán” được ca tụng như ngày hôm nay. 

Cuộc sống có hạn, sẽ rất nuối tiếc và lãng phí nếu không làm những gì mình yêu thích. Không những vậy, quan tâm quá nhiều thứ mà sao nhãng lĩnh vực phù hợp nhất với bản thân cũng rất khó thành công. 

Vì vậy trong thời điểm đứng trước nhiều lựa chọn, hãy dũng cảm chọn lựa một công việc, kiên trì với nó, nghiên cứu và đặc biệt là nói “Không” với các cám dỗ như trên.

(Theo Doanh nghiệp và Hội nhập)