LỊCH SỬ LÀM NÊN HUYỀN THOẠI HÃNG PIAGGIO

Vào năm 1884, Công ty Piaggio được thành lập ở Genoa nước Ý do ông Rinaldo Piaggio (1864-1938) điều hành và được lấy tên là Piaggio & C 

Lịch sử Hãng Xe Piaggio

Ban đầu, Piaggio là nhà sản xuất các thiết bị cho tàu thủy hải quân. Đến 1900 công ty bắt đầu mở rộng sang hướng sản xuất các thiết bị đường sắt, tàu hỏa. Vào thời điểm chiến tranh nổ ra thì Piaggio bắt đầu chuyển sang sản xuất phụ tùng máy bay và mở thêm một nhà máy mới tại Finale Ligure. Đến năm 1915 đã cho ra đời chiếc máy bay đầu tiên hiệu Piaggio và trở thành một trong những hãng sản xuất máy bay lớn nhất tại Ý. 

Theo sau đó, ông Rinaldo Piaggio đã tiếp tục mở rộng hoạt động của công ty tại vùng Tuscany với hai nhà máy đặt tại Pisa vào năm 1917 và tại Pontedera vào năm 1924.Và vào thế chiến II thì hai nơi này gần như bị phá hủy hoàn toàn. 

Năm 1938, ông Rinaldo Piaggio qua đời và để lại tất cả tài sản cho hai người con trai ông là Armando Piaggio và Enrico Piaggio. Armando Piaggio quản lý nhà máy tại Finale và Sestri còn Enrico Piaggio thì điều hành nhà máy Pisa và Pontedera. 

Sau thế chiến II, theo Hiệp ước hòa bình thì Hãng Piaggio bị cấm sản xuất máy bay nên ông Enrico Piaggio bắt đầu xây dựng lại nhà máy Pontedera. Lúc này, cuộc sống người dân ở Ý rất khó khăn trong việc đi lại, xe ô tô thì quá xa xỉ và ngay cả khi có đủ tiền để mua thì cũng không có xăng cho xe chạy. Đa phần là người dân ở đây di chuyển bằng xe đạp. Enrico Piaggio đã vận dụng những hiểu biết của mình về giao thông, ông nhìn thấy được nhu cầu về phương tiện di chuyển nên đã lựa chọn đường lối kinh doanh hoàn toàn mới tập trung vào việc phát triển phương tiện đi lại cá nhân. Năm 1945, Piaggio cho ra mắt chiếc xe scooter đầu tiên lấy tên là Paperino mang một hình dáng giống như chú vịt Donald, tuy nhiên ông vẫn chưa thực sự ưng ý với mẫu thiết kết này. Khi đã có được một ý tưởng táo bạo, Enrico Piaggio đã cùng kỹ sư thiết kế ra chiếc máy bay đầu tiên là ông Corradino D’Ascanio vận dụng những kỹ thuật tiên tiến của thiết kế máy bay đưa lên xe máy.

Năm 1948 Hãng Piaggio cho ra đời của chiếc xe ba bánh Ape đầu tiên. Sản phẩm này đã giúp cho hoạt động thương mại của Ý ngày một khởi sắc trong thời kỳ hậu chiến. Kế đó, năm 1949 Piaggio đã cho xuất xưởng chiếc thuyền máy nhỏ Moscone và chiếc Vespa 400 vào năm 1957. Năm 1964, hãng Piaggio được tách ra thành  I.A.M Rinaldo Piaggio chuyên sản xuất sản phẩm phục vụ cho ngành hàng không và tàu hoả còn Piaggio & C. thì chuyên sản xuất xe máy scooter (bánh nhỏ) Vào năm 1965, ông Enrico Piaggio qua đời và đã để lại hãng Piaggio & C. cho người con rể  là Umberto Agnelli làm chủ tịch.

Antonella Bechi Piaggio (con gái ông Enrico Piaggio) và con rể Umberto Agnelli Xem thêm tại Webike: https://news.webike.vn/lich-su-lam-nen-huyen-thoai-hang-piaggio-2.html
Antonella Bechi Piaggio (con gái ông Enrico Piaggio) và con rể Umberto Agnelli

Sau một thời gian điều hành nhà máy Piaggio, Umberto Agnelli đã cho ra đời một chiếc xe đạp máy Moped Ciao vào năm 1967 và Bravo vào những năm 1970. Những năm 1990, Piaggio & C. được cổ phần hoá và được đổi tên thành Piaggio V.E. do Giovanni Alberto Agnelli làm chủ tịch.

Đầu năm 2000, việc kiểm soát của công ty đã được chuyển giao cho tập đoàn tài chính Morgan Grenfell Private Equity và giao quyền chủ tịch Piaggio cho  Dante Razzano Vào năm 2003,  Piaggio & C. S.p.A. chính thức chuyển giao sự quản lý cho Immsi Holding Co. Và chủ tịch mới là ông Roberto Colaninno. Từ mẫu xe huyền thoại năm 1946 với dung tích 98cc đến năm 2007, Piaggio đã sản xuất trên 140 mẫu xe với những phiên bản cải tiến khác nhau trên thế giới mang những bản sắc riêng của Piaggio. Vespa được mang một phần lịch sử thiết kế, ý tưởng táo bạo, đưa yếu tố nhu cầu của con người vào sáng tạo với những tham vọng mở ra một cánh cửa mới cho tương lai nhưng không quên tôn vinh những di sản vô giá. Và Vespa đã được bình chọn là một trong những mẫu thiết kế làm nên lịch sử và trở thành niềm kiêu hãnh của nước Ý. Số lượng sản xuất các mẫu Vespa tăng vọt: từ 2,484 chiếc vào năm đầu tiên tăng lên 19,822 chiếc vào 1948. Năm 1950, là đơn vị đầu tiên được cấp giấy phép kinh doanh tại Đức, doanh số đã đạt 60,000 chiếc. Ba năm sau đó, con số này đã vượt lên 171,200 chiếc và số lượng đại lý Piaggio trên toàn cầu bao gồm Mỹ và cả thị trường châu Á lên đến hơn 10.000 chi nhánh. Sự phát triển kỳ diệu này mới chỉ là khởi đầu cho thời kỳ hoàng kim sau đó khi Vespa được sản xuất tại 13 nước và bán tại 114 quốc gia trên khắp thế giới. 

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ CHÂU Á

Trụ sở chính: 82 Bùi Thị Xuân, P. Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

VPDD – TP. HCM: Tòa nhà Kingston, 146 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

VPDD – Hà Nội: 22/350 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0988 858 958

Email: info@asiamedia.vn

Trang chính: www.aig.asiamedia.vn 

Web: Asiamedia.vn | Smartdooh.Asiamedia.vn | Customer.Asiamedia.vn | Twoctv.Asiamedia.vn | Adtechasia.sg | Thanhdatconstruction.com | e-magazine.asiamedia.vn | app.asiamedia.vn | vhome.asiamedia.vn

(Pham Nu TH)