• bình định 2023 •

khai mạc liên hoan

quốc tế võ cổ truyềnviệt nam lần thứ viii

viewimage (3)

Dự lễ khai mạc, về phía bộ, ngành trung ương có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương; Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh. về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện các sở, ngành; đại diện lãnh đạo các Sở VH-TT&DL, Sở VH&TT, Sở Du lịch các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai; các võ sư, võ sĩ, võ sinh các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế, cùng đông đảo người dân và du khách.

Liên hoan lần này có sự góp mặt của gần 1.300 võ sư, võ sinh của 78 đoàn, liên hoan lần này khẳng định là nơi hội tụ, giao lưu và kết nối tình yêu đối với võ cổ truyền Việt Nam.

Đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện nghi thức thắp sáng đài lửa Khai mạc “Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 8 – Bình Định năm 2023” Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang cho biết Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam do tỉnh Bình Định khởi xướng từ năm 2006. Đến nay là lần Liên hoan thứ VIII được tổ chức sau một thời gian gián đoạn do đại dịch COVID – 19. Liên hoan đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu, kết nối của những người đam mê, yêu quý võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước. Sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của các đoàn võ thuật tham dự Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định trong những năm qua đã khẳng định thương hiệu, sức lan tỏa mạnh mẽ của Võ cổ truyền Việt Nam trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang tin tưởng Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 8 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, kết nối tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước trên thế giới, để mọi người đến với đất nước, con người Việt Nam, đến với miền đất võ Bình Định giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, với nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển du lịch nói riêng. Là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau nhằm bảo tồn và phát triển bộ môn Võ cổ truyền Việt Nam. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép trong Liên hoan, Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế sẽ có dịp hiểu biết thêm về mảnh đất và con người Bình Định, quê hương của Người anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ, với tinh thần thượng võ, nhân ái và bao dung. Từ đó sẽ lan tỏa và thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, thực hiện mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 Lễ khai mạc diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – Khát vọng vươn xa”, gồm 3 phần: Âm vang hào khí Việt Nam; Võ cổ truyền Bình Định – Hội tụ cà toả sáng; Võ cổ truyền Việt Nam – Khát vọng vươn xa.

Năm nay, Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII tại Bình Định có 78 đoàn (trong đó có 16 đoàn nước ngoài) với tổng cộng khoảng 1.300 võ sư, võ sinh đăng ký tham gia. Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – Bình Định năm 2023 được diễn ra từ ngày 2/8 đến ngày 5/8/2023 tại thành phố Quy Nhơn và các huyện, thị xã trong tỉnh. Trong khuôn khổ liên hoan diễn ra các hoạt động gồm: chương trình giao lưu, biểu diễn kết hợp tham quan tại các lò võ, di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch của tỉnh; triển lãm ảnh về hoạt động của các võ đường, võ phái trong nước và trên thế giới; hội thảo bàn về các giải pháp để đẩy mạnh sự phát triển võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030,… Cùng ngày, trong khuôn khổ Liên hoan, các đại biểu và các đoàn võ thuật trong, ngoài nước đã dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn), Đài Kính thiên, Tượng đài Hoàng đế Quang Trung (Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn); thực hiện Lễ xin lửa rước đuốc từ Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ

HÌNH ẢNH DO AIG TUYÊN TRUYỀN

Nguồn: baobinhdinh.vn