KEY VISUAL - VŨ KHÍ TRONG CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG

Key visual là gì? Khi nhắc đến ý tưởng, hình ảnh chủ đạo của một chiến dịch Marketing không thể không nhắc đến Key visual. Tạo Key visual độc đáo chính là cơ sở để tạo nên chiến dịch Marketing thành công. Hơn nữa, Key visual còn có vai trò rất quan trọng trong việc định vị thương hiệu. Vậy Key visual là gì? Tầm quan trọng của Key visual trong chiến dịch truyền thông như thế nào? 

Key visual là gì?

Key visual là sự kết hợp của các yếu tố đồ họa, truyền tải bản chất, kể câu chuyện và thể hiện các đặc điểm độc đáo của sản phẩm. 

Key visual định hướng sáng tạo cho chiến dịch truyền thông. Nó có thể đề cập đến một sản phẩm truyền thống duy nhất, một bộ nhận diện thương hiệu hoặc một bản phát hành phương tiện truyền thông như phim, anime hoặc trò chơi điện tử. Là một tài liệu tham khảo trực quan, Key visual đưa ra các ý tưởng và mục sẽ là thành phần cốt lõi của các thiết kế và quảng cáo trong tương lai. 

Mục đích chính của Key visual là thiết lập giao tiếp với người tiêu dùng, tạo ra một tập hợp các liên kết cảm xúc mà họ có thể liên quan.

Tầm quan trọng của Key visual trong chiến dịch truyền thông

Key visual là một phần không thể thiếu của Marketing

Thông qua thiết kế mới lạ và độc đáo sáng tạo, Key visual sẽ tăng khả năng nhận dạng thương hiệu và ghi sâu vào tâm trí khách hàng. Vì vậy doanh nghiệp cần phải lựa chọn thông điệp, truyền tải thông điệp vào trong Key visual sao cho phù hợp với phân khúc khách hàng. Mỗi phân khúc khách hàng sẽ có đặc điểm riêng biệt. Thương hiệu mà khách hàng dễ dàng nhận biết chắc chắn Key visual của thương hiệu đó đã mang lại hiệu quả cao.

Khi tạo Key visual sẽ chọn các tone màu nổi để thu hút sự chú ý khách hàng. Đồng thời Key visual phải chứa đựng các ý nghĩa tượng trưng mang đặc quyền thương hiệu. Khi khách hàng nhìn thấy Key visual, họ sẽ nhận diện ra ngay lập tức đấy chính là sản phẩm của thương hiệu nào đó. Và quan trọng, Key visual phải “thay lời muốn nói”, đánh vào cảm xúc của khách hàng để gây ấn tượng tốt nhất

Key visual độc đáo, thu hút được nhiều sự chú ý có thể lên xu hướng trên mạng xã hội. Hình ảnh xây dựng chỉn chu, mới lạ và được tạo ra đúng thời điểm thì chắc chắn việc quảng bá thương hiệu sẽ không còn khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, Key visual đó sẽ tạo thành một xu hướng cho các thương hiệu khác khi sáng tạo Key visual.

Bí quyết tạo Key visual ấn tượng người xem

Khi thiết lập Key visual để truyền tải hình ảnh của một sản phẩm hoặc thương hiệu, cần phải làm nổi bật những điểm chính của bản sắc của nó. Và phải trả lời được các câu hỏi như:

  • Giá trị cốt lõi của sản phẩm, thương hiệu đó là gì? 
  • Key visual khác biệt như thế nào so với các sản phẩm, thương hiệu khác trong cùng khu vực thị trường? 
  • Điều gì làm cho Key visual trở nên độc đáo? 
  • Key visual khơi dậy những cảm xúc gì ở khách hàng? 

Quảng cáo không phải chỉ thực hiện nhằm bán một sản phẩm mà là một tập hợp toàn bộ các ý tưởng và tưởng tượng liên quan đến những gì sản phẩm đó có thể cung cấp. Dưới đây là cách để tạo nên một Key visual là gì ấn tượng người xem.

Nhắm trúng đối tượng khách hàng khách hàng

Mỗi đối tượng hay phân khúc khách hàng đều có những đặc điểm riêng. Muốn “chạm” tới khách hàng thì phải đúng “gu” họ. Như vậy, để có thể thu hút sự chú ý, chạm tới cảm xúc, gây ấn tượng thì Key visual phải được tạo ra một cách phù hợp nhất với từng phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến. Với mỗi sản phẩm, doanh nghiệp sẽ xây dựng đặc trưng cho Key visual khác nhau và hợp lý nhất.

Ưu tiên yếu tố cảm xúc

 

Thực tế con người dễ dàng ghi nhớ những thứ liên quan đến cảm xúc hơn những thứ khác. Chính vì vậy, khi tạo Key visual cần trú trọng vào yếu tố cảm xúc. Một Key visual hoàn hảo mang lại cho khách hàng đa dạng cảm xúc, thu hút họ, khiến họ quan tâm đến thương hiệu và sản phẩm. 

Thiết kế đơn giản nhưng độc đáo

Key visual nên đơn giản, truyền đạt ý dễ hiểu. Và quan trọng là nên tinh giản phần chữ, tận dụng hình ảnh, màu sắc để truyền tải thông điệp. Bởi vì, khách hàng chỉ “ghé” mắt đến Key visual trong một khoảng khắc ngắn ngủi, một vài giây nên nó cần được tạo ra một cách độc đáo, không thể khiến khách hàng nhầm lẫn với những thương hiệu khác. 

Kết hợp màu sắc bắt mắt, đảm bảo tính nhất quán với đặc trưng của thương hiệu

Khi tạo Key visual nên lựa chọn các màu sắc nổi để kích thích sự chú ý của khách hàng khiến họ ấn tượng. Ngoài ra, Key visual phải được thiết kế đảm bảo bao gồm các đặc trưng của thương hiệu như màu sắc, tone màu chủ đạo,…sao cho khách hàng có thể nhận ra được thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Lựa chọn thời điểm và phương tiện truyền thông

 

Đây là yếu tố quan trọng đến sự hiệu quả của Key visual. Việc thiết kế nó độc đáo không thôi là chưa đủ, cần có chiến lược, kế hoạch cụ thể về thời điểm và phương tiện để đưa Key visual, thương hiệu, sản phẩm đến với khách hàng. Điều đó cũng là cơ sở giúp Key visual có thể thành xu hướng. 

Ứng dụng xu hướng Key visual nổi bật

5 xu hướng Key visual nổi bật mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

3D
Sử dụng hình ảnh, video 3D để tạo sự sinh động, nâng cao trải nghiệm người dùng. Công nghệ này ngày càng được phát triển mạnh mẽ và rất được ưa chuộng, nếu biết khai thác tốt thương hiệu sẽ đạt được những thành công nhất định.
Digital Gets Delicate
Đây là xu hướng kết hợp giữa công nghệ, kỹ thuật vào trong thiết kế. Thiết kế kỹ thuật số sẽ gây sự chú ý mạnh tới khán giả với những nét cọ tinh tế và kết cấu mịn màn.
Female Creator:
Xu hướng sử dụng hình ảnh phụ nữ để tạo sự cảm hứng. Phụ nữ là nguồn cảm hứng vô tận và luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Do vậy, việc sử dụng hình ảnh phụ nữ sẽ nhận được nhiều sự đồng cảm từ khách hàng.
No Man is Island
Người dân ngày nay luôn nhạy cảm với vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nếu vận dụng xu hướng liên quan đến môi trường một cách hợp sẽ thu hút hiệu quả sự chú ý của khách hàng.
Storytelling
Nghệ thuật được kể thông qua hình ảnh. Story telling giúp hình ảnh thương hiệu “chạm” tới khách hàng thông qua sự đồng cảm trong câu chuyện, những trải nghiệm cuộc sống thay vì những lời kêu gọi hành động mua hàng.
1
2
3
4
5

Một số ví dụ điển hình về Key visual thành công

key-visual-la-gi-3-1536x768key-visual-la-gi-3-1536x768
Pepsi
Pepsi là một thương hiệu nước giải khát lớn lâu đời và nổi tiếng toàn cầu. Với đặc trưng của thương hiệu cũng như sản phẩm, Key visual của Pepsi được thiết kế dựa trên sự phối hợp của 3 gam màu: xanh dương, đỏ và trắng rất hài hòa và bắt mắt. Thương hiệu này làm chiến dịch truyền thông rất thành công một phần nhờ vào Key visual hoàn hảo.
key-visual-la-gi-4-1536x768key-visual-la-gi-4-1536x768
Vinamilk
Vinamilk là thương hiệu sữa tươi số 1 tại Việt Nam, rất được sự tin dùng của người tiêu dùng. Key visual của Vinamilk lấy màu xanh của đồng cỏ để nhấn mạnh yếu tố sữa tươi tự nhiên trong sản phẩm, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
key-visual-la-gi-5-1536x768key-visual-la-gi-5-1536x768
Điện máy xanh
Điện máy xanh chính là một thương hiệu trực thuộc tập đoàn Thế Giới Di Động sở hữu Key visual rất độc lạ, và được đánh giá rất khác biệt, mang lại thành công lớn. Với tông màu xanh dương “mát” mắt và màu vàng tươi sáng, hình ảnh đoàn vũ công mặc đồ giống nhau đã tạo nên một vũ trụ quảng cáo của duy nhất hãng. Chính vì thế mà thương hiệu tăng được độ nhận diện đối với khách hàng, phổ biến rộng rãi.

Kết luận về Key visual là gì ?

Key visual chính là phương tiện, là “vũ khí” hữu ích nhất trong việc quảng bá thương hiệu. Bởi vì nó tác động vào nhãn quan của người nhìn và tạo ra đa dạng cảm xúc của khách hàng với sản phẩm cũng như thương hiệu. 

Bài viết trên là toàn bộ định nghĩa cơ bản về Key visual là gì và tầm quan trọng của Key visual trong chiến dịch truyền thông. Hi vọng qua chia sẻ trên, có thể giúp bạn hiểu rõ về Key visual và có thể thuận lợi hơn trong việc thiết kế nó để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Hanh Duong