HIỆP HỘI BẢO TỒN BIỂN CÙNG CHIẾN DỊCH DOOH LAN TỎA THÔNG ĐIỆP

"HẠN CHẾ ĐỒ NHỰA - BẢO VỆ ĐẠI DƯƠNG"

Ô nhiễm nhựa tiếp tục leo thang với tốc độ chóng mặt do đại dịch, với 129 tỷ khẩu trang và 65 tỷ găng tay được sử dụng trên toàn cầu mỗi tháng. Ô nhiễm nhựa là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà hành tinh của chúng ta phải đối mặt. Chính trong không khí chúng ta hít thở, thức ăn chúng ta ăn, nước chúng ta uống và quần áo chúng ta mặc – giết chết động vật hoang dã và gây ô nhiễm đại dương.

1. Nhựa - một vấn đề lâu dài đối với hành tinh của chúng ta

Rác thải nhựa là cụm từ dùng để chỉ chung cho những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng hoặc không được dùng đến và bị đem đi vứt bỏ.  Đó là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường, bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng, ống hút, đồ chơi cũ bằng nhựa,… Rác thải nhựa hiện đang là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Nhất là khi rác thải nhựa mang đến rất nhiều nguy hại môi trường và sức khỏe con người. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày càng tăng nhanh trên toàn cầu. Đó là hiện tượng tích tụ các đồ nhựa trong môi trường và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, sức khỏe con người và động vật.

nhựa
Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta thường có thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần cho mọi thứ, từ lưu trữ thực phẩm đến các vật dụng thiết yếu như chén, đĩa, tô,… Không thể phủ nhận rằng đó là những sản phẩm tiện lợi bởi đặc tính bền, nhẹ. Tuy nhiên cũng chính những đặc tính này cho phép nó tồn tại trong môi trường hàng trăm năm thậm chí hàng nghìn năm. Mỗi năm, có khoảng 11 triệu tấn nhựa được thải ra các đại dương trên thế giới, gây ra tác hại tàn khốc đối với động vật hoang dã, làm ô nhiễm nguồn nước của chúng ta với các chất hóa học và phân hủy thành các vi nhựa xâm nhập và chuỗi thức ăn của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có một phần vai trò trong việc cắt giảm đồ nhựa sử dụng một lần và thay đổi văn hóa vứt bỏ của chúng ta. Khi bạn từ chối tái sử dụng, đó là bạn đang gián tiếp gây hại đại dương xanh của chúng ta. 

2. Các phương án đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Với thực trạng tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng ai, riêng vùng nào, mà ở khắp nơi, trên toàn thế giới. 

nhựa
Ảnh minh họa: Internet
  • Để giảm đáng kể lượng chất thải nhựa bạn tạo ra, dưới đây là một số gợi ý giúp mỗi chúng ta cùng chung tay xây dựng một thế giới xanh-sạch hơn;
  •  Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa
  • Hạn chế kẹo cao su
  • Mua đồ có bao bì hộp giấy thay vì chai/hộp nhựa
  • Dùng lọ thủy tinh để tái sử dụng
  • Dùng chai lọ hay đồ dùng như đũa, muỗng, nĩa có thể tái sử dụng
  • Mang theo đồ đựng của riêng bạn nếu có thể.
  • Trả lại đồ đựng hàng hóa có thể tái sử dụng
  • Dùng chất tẩy rửa tự chế bằng nguyên liệu xanh – sạch. 

Cùng chung tay bảo vệ môi trường hay “nói không với rác thải nhựa”. 

3. Hiệp hội bảo tồn biển phối hợp cùng OCEAN thực hiện chiến dịch truyền thông DOOH tại Anh quốc

Ocean tiếp tục chiến dịch giúp lật ngược tình thế chống lại ô nhiễm nhựa xả rác ra biển bằng một cuộc triển lãm mới các tác phẩm gốc quy tụ 20 nghệ sĩ để đánh dấu #plasticfreejuly.

Triển lãm nghệ thuật ngoài nhà ủng hộ   Thử thách nhựa của Hiệp hội Bảo tồn Biển , một tổ chức và một tổ chức từ thiện mà Ocean đã hợp tác trong hơn ba năm như một phần của  sáng kiến phát triển bền vững Đại dương vì Đại dương của công ty  .

Trong vài tuần tới, các màn hình kỹ thuật số khổ lớn do Ocean vận hành tại 5 thành phố của Vương quốc Anh sẽ giới thiệu các nghệ sĩ khác nhau có tác phẩm phản ánh nhu cầu chung của xã hội và con người về việc thay đổi bằng cách sống với ít nhựa hơn. Chiến dịch bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 5 tháng Bảy tại Birmingham, Manchester, London, Glasgow và Edinburgh.

nhựa

Đội hình quốc tế tham gia bao gồm nghệ sĩ đường phố sinh ra ở London Ben Eine, nghệ sĩ người Anh đa ngành Stuart Semple, nữ diễn viên và nhà môi trường Ellise Chappell, nghệ sĩ hình ảnh và ca sĩ / nhạc sĩ Isabel Getty, nghệ sĩ người Mỹ đương đại Todd Francis và Jeff Gillette, họa sĩ minh họa Paul Davis và giám đốc nghệ thuật và sáng tạo sung mãn Scott King.

‘Hãy sống với ít nhựa’ do giám đốc sáng tạo và người ủng hộ môi trường Tia Grazette phụ trách. Các tác phẩm nghệ thuật cũng có thể được xem trực tuyến tại  www.legoodsociety.com  , nơi có sẵn các bản in để mua.

Ô nhiễm nhựa tiếp tục leo thang với tốc độ chóng mặt do đại dịch, với 129 tỷ khẩu trang và 65 tỷ găng tay được sử dụng trên toàn cầu mỗi tháng.

Tia Grazette cho biết: “Ô nhiễm nhựa là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà hành tinh của chúng ta phải đối mặt. Chính trong không khí chúng ta hít thở, thức ăn chúng ta ăn, nước chúng ta uống và quần áo chúng ta mặc – giết chết động vật hoang dã và gây ô nhiễm đại dương.

“Chúng ta cần phải có hành động tập thể để ngăn chặn điều này ngay bây giờ. Và còn cách nào tốt hơn để khuyến khích và nhắc nhở mọi người sử dụng ít nhựa hơn là thông qua triển lãm nghệ thuật ngoài trời miễn phí trên toàn quốc vào tháng 7. Nghệ thuật là bất ngờ, bắt mắt bạn và là một cách mạnh mẽ để truyền đạt một thông điệp, rất quan trọng đối với cuộc sống trên trái đất. “

Ảnh: nguồn Ocean

Nghệ sĩ kiêm diễn viên Ellise Chappell cho biết: ‘Tôi rất vui khi đóng góp một bức tranh cho #plasticfreejuly, trong đó tập trung đặc biệt vào vấn đề bao bì thực phẩm bằng nhựa và sức mạnh mà chúng ta nắm giữ với tư cách là người tiêu dùng. Khi nhựa được sử dụng để đóng gói thực phẩm, nó sẽ trở thành một vật liệu dùng một lần bị đánh giá thấp; một cái được sử dụng và vứt bỏ đôi khi trong vòng vài phút. Tuy nhiên, nhựa tồn tại vĩnh viễn, từ từ phân hủy thành các vi nhựa độc hại xâm nhập vào hệ sinh thái của chúng ta. Với bức tranh của mình, tôi hy vọng sẽ làm nổi bật sự không phù hợp này, đồng thời hấp dẫn khả năng thấu cảm to lớn của chúng ta. Miễn phí trái cây! ”

Nghị sĩ Rebecca Pow, Bộ trưởng Môi trường, nói thêm: ‘Tất cả chúng ta phải cố gắng hết sức để lật ngược tình thế đối với nhựa. Thật là tích cực khi thấy rất nhiều nghệ sĩ tài năng khai thác khả năng sáng tạo của họ để nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải ngăn chặn ô nhiễm nhựa gây hại cho các đại dương và môi trường tự nhiên xinh đẹp của chúng ta.

NHỰA

Nguyễn Quý 

Nguồn tin: Ocean