ERP THỜI 4.0 - QUẢN TRỊ NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP TẠI ASIA MEDIA VIETNAM

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 xuất hiện chỉ sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 chưa đầy nửa thế kỷ. Và mức độ ảnh hưởng, sự lan tỏa của cuộc cách mạng lần này diễn ra với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với những gì đã xảy ra trước đó. Dự báo nó sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn cầu.

Tính ưu việt của cách mạng công nghiệp 4.0 là việc sử dụng hợp nhất giữa phần cứng, người máy với khả năng tính toán lớn. Trong lĩnh vực công nghệ, đây là thời điểm bùng nổ của “Cách mạng công nghệ 4.0”, như sự giao thoa của các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây (cloud computing), Internet vạn vật (IoT-Internet of things), trí tuệ nhân tạo (AI-Artifical Intelligence), thực tế ảo (AR/VR-Virtual Reality/Augmented Reality), khai phá dữ liệu lớn (Big Data Mining), công nghệ di động không dây (Wifi), công nghệ tin học lượng tử (Quantum Information Technology), công nghê nano (Nano technology)…

Công nghiệp 4.0 đang giúp các công ty dễ dàng hợp tác và chia sẻ dữ liệu giữa các khách hàng, nhà sản xuất, nhà cung cấp và các bên khác trong chuỗi cung ứng. Nó cải thiện năng suất và khả năng cạnh tranh, cho phép chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số với mục đích là sự tăng trưởng kinh tế mang tính ổn định và bền vững.  

Với môi trường của nền công nghiệp 4.0, tất cả nội hàm bên trong chuỗi cung ứng, được chia sẻ dữ liệu về mọi phương diện, từ sản xuất đến kho hàng và cơ sở dữ liệu theo thời gian thực (real time).

Tại Asia Media Vietnam, việc đào thải tất yếu sẽ xảy ra, nếu không đáp ứng kịp thời trước sự phát triển và lan tỏa như vũ bão của công nghệ 4.0. Vì vậy mà cách đây 2 năm, Hội đồng quản trị công ty đã quyết định đầu tư xây dựng riêng giải pháp về công nghệ thông tin hoàn chỉnh và hiện đại. Đây là Hệ thống thông tin toàn diện, từ quy trình sản xuất, vận hành, thương mại, dịch vụ đến hoạch định và quản trị nguồn lực của doanh nghiệp – ERP (Enterprise Resource Planning).

ERP nghĩa là hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp, một mô hình công nghệ all-in-one (tất cả trong một), tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành các module của một gói phần mềm duy nhất, giúp tự động hoá toàn bộ các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp. Mục đích của ERP là tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất, xuyên suốt qua các phòng ban và các hoạt động như quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự, quản lý dự án, kế toán tài chính, hỗ trợ ra quyết định…

Ngoài ra ERP còn cung cấp giải pháp liên kết các module cố định với thiết bị hỗ trợ như điện thoại di động, thiết bị quét mã vạch, máy tính cầm tay… giúp kiểm soát, tổng hợp thông tin tài chính tại một hệ thống duy nhất và xuyên suốt.

Một tính năng khác, ERP giúp tăng tốc độ xử lý và theo dõi dòng công việc, hạn chế sai sót khi nhiều người cùng truy cập một dữ liệu, kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên, giúp tạo ra mạng xã hội nội bộ cho doanh nghiệp.

Tuy đòi hỏi chi phí cho việc xây dựng rất lớn, tốc độ triển khai mất khá nhiều thời gian, nhưng Asia Media Việt Nam tin rằng, ứng dụng ERP là xu thế tất yếu, là công cụ quan trọng để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các tiêu chuẩn quốc tế. Và vượt trên tất cả đó là sự vận hành đồng bộ nhịp nhàng của Asia Media Việt Nam, sẵn sàng hòa nhập với cuộc “Cách mạng công nghệ 4.0” đang trong giai đoạn bắt đầu…

Ban Truyền Thông