Du lịch Bình Định 2023 hứa hẹn sôi động , hấp dẫn

Bình định – một tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với những bãi biển đẹp, những danh thắng lịch sử và văn hóa, cùng với ẩm thực đặc trưng. Năm 2023, tỉnh Bình định đang trên đà phát triển du lịch mạnh mẽ, thu hút nhiều du khách đến tham quan và khám phá vẻ đẹp của đất nước.

Với sự đầu tư và phát triển của các chính quyền địa phương, Bình định đã có nhiều cơ sở hạ tầng du lịch được nâng cấp, đồng thời, các hoạt động du lịch, như tham quan, khám phá, vui chơi, giải trí, đã được đa dạng hóa, phong phú hơn. Những bãi biển nổi tiếng như Quy Nhơn, Nhơn Lý, Hoàng Hậu, hay những điểm tham quan lịch sử như Đình Thần Võ Công Tôn Nữ, Chùa Ông Núi, Tháp Đôi Chăm Pa, vẫn luôn là những điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Bình định cũng rất nổi tiếng với ẩm thực đặc trưng của miền Trung, như bánh xèo, bún chả cá, nem nướng… Đây là những món ăn đặc sản được yêu thích bởi hương vị đậm đà, độc đáo, khiến cho du khách không thể quên được khi đến với đất này.

Với những điều này, không khó để hiểu tại sao Bình định đang là một trong những điểm đến hot nhất của du lịch Việt Nam. Và năm 2023, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, Bình định sẽ tiếp tục thu hút và đón chào du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Huỳnh Cao Nhất - Phó Giám đốc Sở Du lịch Bình Định thông tin về Lễ hội

Tại buổi họp báo, Sở Du lịch đã thông tin cụ thể chương trình các sự kiện trong chuỗi Lễ hội du lịch Bình Định năm 2023, sẽ diễn ra từ cuối tháng 4 đến tháng 9.2023, như: Khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định năm 2023 chủ đề “Quy Nhơn – thiên đường biển rực rỡ sắc màu”; Lễ hội khinh khí cầu năm 2023; Ngày hội “Sản phẩm quà tặng du lịch” lần I – năm 2023; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Du lịch Bình Định rực rỡ sắc màu”; Chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới – Việt Nam 2023; Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2023; Lễ hội đường phố Quy Nhơn – Bình Định năm 2023; Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa tại TP Quy Nhơn năm 2023; Hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống Bình Định 2023; Biểu diễn ẩm thực Bình Định; Ngày hội VH-TT các dân tộc miền Trung; Giải Võ cổ truyền các võ đường Bình Định Cúp Hoàng đế Quang Trung; Liên hoan lân sư rồng Đất Võ Quy Nhơn – Bình Định lần thứ II – năm 2023; Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – năm 2023; Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi năm 2023…

Bình Định: Công bố chuỗi sự kiện Lễ hội Du lịch năm 2023

Đặc biệt, năm nay, tại quảng trường Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định lần đầu tiên tổ chức lễ hội khinh khí cầu quốc tế với chủ đề “Quy Nhơn, Bình Định – Thiên đường biển”, diễn ra trong 10 ngày từ 25/4 – 5/5. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng số lượng khinh khí cầu với đầy đủ màu sắc, kích thước và chủng loại. Ngoài ra, các du khách cũng có cơ hội trực tiếp trải nghiệm cảm giác ngồi trên khinh khí cầu để ngắm toàn cảnh không gian biển, đầm vịnh, đảo ở Tp. Quy Nhơn. Bên cạnh khinh khí cầu bay để du khách trải nghiệm, Ban tổ chức sẽ bố trí khinh khí cầu neo tại chỗ để du khách tham quan, trải nghiệm và “Check-in”…

Cũng trong tháng 4/2023, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn sẽ diễn ra Hội thi “Đầu bếp giỏi”. Hội thi sẽ diễn ra những màn biểu diễn chế biến và trưng bày các món ăn Âu, Á, các món ăn đặc trưng của các địa phương.

Tiếp đó là Lễ hội Du lịch Bình Định 2023 và chủ đề “Quy Nhơn – Thiên đường biển”. Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ khai mạc vào tháng 5/2023 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn. Về nội dung, ngoài phần lễ, phần hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước biểu diễn.

Đồng thời, tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn sẽ diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật “Du lịch Bình Định rực rỡ sắc màu”. Tại đây sẽ trưng bày hơn 100 bức ảnh quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của du lịch Bình Định.

Cũng trong tháng 5/2023, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn sẽ diễn ra chương trình ”Ngày hội quà tặng năm 2023”. Trong Chương trình có cuộc thi “Thiết kế, sáng tác sản phẩm quà tặng lưu niệm du lịch Quy Nhơn – Bình Định 2023”; đồng thời tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm quà tặng trong Ngày hội.

Sự kiện tiêu biểu

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa và muốn tìm hiểu về con người và cuộc sống ở miền Trung Việt Nam, thì hãy đến Bình Định để trải nghiệm những điều đó.

Với vị trí địa lý đặc biệt nằm giữa địa hình ven biển và rừng núi, Bình Định là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là văn hóa Champa – một nền văn hóa có ảnh hưởng lớn tại khu vực miền Trung.

Bạn có thể ghé thăm các di tích văn hóa và lịch sử như Tháp Đôi, Tháp Chăm Bani hay tham quan Bảo tàng tỉnh Bình Định để tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử địa phương.

Ngoài ra, Bình Định còn có nhiều ngôi chùa lịch sử và đặc biệt là Chùa Long Khánh – một trong những ngôi chùa lớn nhất của Việt Nam. Đến đây, bạn có thể được hướng dẫn để tìm hiểu về lịch sử và tôn giáo của người Việt Nam.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nghề truyền thống của người dân địa phương, hãy ghé thăm các làng nghề truyền thống như làng Đồng Hới – nơi sản xuất những chiếc lược nổi tiếng, hay làng Đồng Sơn – nơi sản xuất các sản phẩm gốm sứ độc đáo.

Cuối cùng, đừng quên thưởng thức ẩm thực đặc sản của Bình Định như bánh xèo, bánh hỏi, bún chả cá, hay những món hải sản tươi ngon như tôm hùm, cá mú hay cua đồng. Tất cả những trải nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa và con người Bình Định, và mang lại cho bạn những kỷ niệm đáng nhớ.

 

Võ cổ truyền Bình Định

Hội chợ Triển lãm sản phẩm OCOP

Lễ hội khinh khí cầu 2023

Thiên đường biển rực rỡ sắc màu

Chung kết hoa hậu Việt Nam

Chạy marathon

Để du lịch Bình Định trở thành một trong những trụ cột tăng trưởng kinh tế

Về vấn đề làm thế nào để du lịch Bình Định thực sự là một trong năm trụ cột tăng trưởng kinh tế, TS Trần Du Lịch chia sẻ 3 góp ý: Thứ nhất, cần thấy hết tiềm năng và lợi thế mà thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của miền đất võ trời văn ban tặng cho Bình Định để khai thác du lịch. Thứ hai là phát triển du lịch theo tính chất của một cụm ngành được công nghiệp hóa. Cần đặt mục tiêu đưa Quy Nhơn – Bình Định thành điểm đến du lịch châu Á với tầm nhìn toàn cầu để thu hút đầu tư và phát triển đúng tầm. Thứ ba là cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; giải quyết bài toán về nhân lực.

‘Những năm tới, xét trên nhiều yếu tố Bình Định có nhiều cơ hội để tăng tốc phát triển, trở thành cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên; một thị trường du lịch mới nổi đầy tiềm năng. Tuy nhiên, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, đòi hỏi sự đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách và giải pháp phát triển với tầm nhìn dài hạn. Du lịch không thể sống chung với cách làm ăn theo kiểu ‘ăn xổi ở thì’ và kinh doanh theo kiểu nghiệp dư. Do đó, việc thu hút các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới, những tập đoàn quản lý khách sạn và các resort tên tuổi sẽ là cú hích để đưa du lịch Bình Định lên tầm quốc tế’, TS Trần Du Lịch lưu ý.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng Bình Định cần có tầm nhìn dài hạn trong chiến lược phát triển du lịch. ‘Bình Định cần xác lập chân dung du lịch đẳng cấp cao, là điểm đến toàn cầu, hàng đầu châu Á. Để hướng đến mục tiêu này, tỉnh cần tập trung xây dựng các tuyến phố du lịch trung tâm và phát triển kinh tế đêm, phát triển khu du lịch Hải Giang, chiến lược phát triển du lịch gắn liền với văn hóa. Liên kết phát triển du lịch duyên hải miền Trung-Tây Nguyên, trọng tâm là tiểu vùng Quảng Ngãi-Bình Định-Phú Yên-Gia Lai-Kon Tum với Bình Định đóng vai trò chức năng là trung tâm văn hóa hội tụ và lan tỏa’, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

UBND tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với các hãng hàng không - Ảnh: VGP/Minh Trang

Ẩm Thực Đặc Sắc Tại Bình Định

Pano Led Quảng Trường - Truyền Thông hiệu quả

Quảng trường Quy Nhơn là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở Bình Định, nơi thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm.

Để quảng bá hình ảnh của Quảng trường Quy Nhơn và thu hút sự quan tâm của khách du lịch, việc sử dụng pano Led là một giải pháp quảng cáo hiệu quả. Công nghệ pano Led của AIG sẽ giúp đưa hình ảnh Quảng trường Quy Nhơn trở nên sống động và ấn tượng hơn bao giờ hết.

Sử dụng pano Led sẽ giúp cho các hình ảnh của Quảng trường Quy Nhơn được phát sóng liên tục, thu hút sự chú ý của đông đảo du khách khi đến tham quan. Bên cạnh đó, pano Led còn cho phép phát sóng các nội dung quảng cáo và tin tức của địa phương, giúp cho du khách được cập nhật về các sự kiện và hoạt động đang diễn ra tại Quảng trường Quy Nhơn và Bình Định.

Với công nghệ hiện đại và chất lượng hình ảnh tốt, pano Led của AIG sẽ giúp Quảng trường Quy Nhơn trở thành một điểm đến thu hút nhiều khách du lịch hơn nữa. Nếu bạn đang quan tâm đến việc quảng bá thương hiệu hay sản phẩm của mình, hãy liên hệ với AIG để được tư vấn và hỗ trợ sử dụng pano Led một cách hiệu quả nhất.

Lê Hảo