DU LỊCH BÌNH ĐỊNH BỨC PHÁ MẠNH MẼ SAU MÙA DỊCH

Sau khi được hoạt động trở lại, du lịch Bình Định đang từng bước phục hồi, du khách đến tỉnh tăng cao, các điểm du lịch đông khách trở lại. Ngành Du lịch tỉnh này đang triển khai nhiều chương trình kích cầu du lịch trong dịp hè.

Đây cũng là dịp Bình Định tổ chức lễ hội Du lịch biển, một trong những hoạt động quan trọng nhằm thu hút du khách, kích cầu du lịch Bình Định trong năm 2022.

Nhiều khách sạn cháy phòng

Dù trải qua 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng Bình Định luôn nằm trong nhóm những địa phương có tốc độ phục hồi du lịch nhanh nhất sau các đợt giãn cách. Lợi thế từ hạ tầng giao thông đồng bộ, cơ sở lưu trú được nâng cấp với việc bổ sung mới nhiều cơ sở du lịch nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn, cùng liên tiếp các chương trình kích cầu sáng tạo được tỉnh và các doanh nghiệp triển khai đã và đang trở thành “bệ phóng” vững chắc để du lịch Bình Định “bùng nổ” hơn nữa.

Nhìn lại ngay từ tháng 11 năm ngoái, ngành Du lịch Bình Định đã đẩy mạnh triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, nhất là ưu tiên thị trường khách du lịch nội địa. Việc khởi động lại các hoạt động du lịch nhằm từng bước giúp các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, lưu trú phục hồi hoạt động trong bình thường mới theo phương châm “mở cửa phải an toàn”. Bên cạnh cùng với Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh, TP.HCM…, Bình Định đã chính thức cho phép được đón khách quốc tế từ đầu năm 2022. Bức tranh du lịch Bình Định ngay từ những tháng đầu năm 2022 đã có nhiều khởi sắc. Minh chứng là, trong 3 tháng đầu năm 2022, ngành Du lịch Bình Định ước đón được hơn 920 ngàn lượt khách, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu ước đạt gần 1.300 tỉ đồng, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Hơn nữa, du lịch Bình Định càng được “tiếp sức” phục hồi nhanh đó là dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay đã đón gần 78 ngàn lượt khách, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng doanh thu du lịch đạt gần 59 tỉ đồng. Theo đánh giá của Sở Du lịch Bình Định, phần lớn khách du lịch đến Bình Định năm nay chủ yếu là khách lẻ đi theo nhóm nhỏ, một số đoàn khách theo tour của công ty lữ hành. Tại các khách sạn từ 1 đến 2 sao, công suất phòng đạt khoảng 60%; các khách sạn 3 – 5 sao ở dọc biển TP Quy Nhơn, công suất phòng đạt 85 – 90%, nhiều khách sạn “cháy phòng” trong những ngày lễ.

"Bùng nổ" các hoạt động du lịch hè

Bức tranh du lịch của tỉnh Bình Định đã được tô điểm bằng những “gam màu sáng” ngay từ đầu năm 2022, đó sẽ là tiền đề cho du lịch tỉnh này phát triển trở lại trong giai đoạn bình thường mới, kể cả thị trường du lịch nội địa và quốc tế. Và lễ hội du lịch biển Quy Nhơn 2022 với chủ đề “Quy Nhơn – Thiên đường biển” khai mạc vào tối 29/4 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn sẽ là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022, đồng thời đánh dấu mốc mạnh mẽ thu hút khách trở lại sau khi mở cửa du lịch.

Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, trong khuôn khổ lễ hội du lịch biển Quy Nhơn 2022 có các hoạt động như: Hội thảo “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới”; Giải chạy MerryLand Quy Nhơn Run 2022; Giải Võ cổ truyền cúp Hoàng đế Quang Trung… Chưa kể, từ ngày 24 – 30/4 tại TP Quy Nhơn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ cộng đồng như: Lễ hội âm nhạc đường phố, hoạt động thả diều ở bãi biển TP Quy Nhơn. Đáng nói hơn, lần đầu tiên TP Quy Nhơn tổ chức Lễ hội đường phố gắn với các hoạt động ẩm thực, giới thiệu văn hóa, con người vùng biển Bình Định…

Theo ông Thanh, dự kiến sẽ có khoảng 200 ngàn lượt khách nội địa và quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng tại thành phố biển Quy Nhơn vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. “Quy Nhơn – Thiên đường biển” là điểm nhấn lớn nhất của chuỗi sự kiện lễ hội du lịch biển và đây được xem như là thương hiệu của du lịch Quy Nhơn trong thời gian tới mà ngành Du lịch Bình Định muốn quảng bá. “Ngành Du lịch Bình Định tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa kế hoạch khôi phục khách nội địa theo chủ trương của Bộ VHTTDL. Cùng với đó, tỉnh Bình Định xác định đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với các sản phẩm độc đáo. Đến năm 2025, tỉnh sẽ kết nối, hình thành tuyến tham quan mới, phát triển loại hình du lịch sinh thái, thể thao, giải trí trên biển như lặn ngắm san hô, câu cá, thưởng thức ẩm thực biển…”, ông Trần Văn Thanh cởi mở chia sẻ. 

Linh Huỳnh – Tổng hợp

Chia sẻ với:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on skype
Share on google
Share on twitter
Share on email