ĐẾN VỚI TÂN CẢNG SÀI GÒN - ĐẾN VỚI CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU

Tân Cảng Sài Gòn (Quân cảng Sài Gòn) thành lập ngày 15/3/1989, từ một bến cảng bên sông Sài Gòn, với 36 cán bộ, chiến sĩ, là những người vốn quen với sóng gió biển khơi, nay đảm nhiệm thêm nhiệm vụ làm kinh tế. Qua quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành đến nay, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trở thành một doanh nghiệp quốc phòng an ninh tiêu biểu – một thương hiệu quốc gia, có uy tín quốc tế cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Để có được thành công đó, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn luôn phát huy sức mạnh tổng hợp của nhiều nhân tố, trong đó cán bộ và công tác cán bộ luôn được coi là nhân tố then chốt của then chốt.

Trong những năm trở lại đây, Tân Cảng Sài Gòn đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thương hiệu “Tân Cảng” thực sự đã thành một thương hiệu lớn, có uy tín khẳng định được vị thế trong khu vực và thế giới. Hiện tại,  đang điều hành 02 cảng container lớn nhất Việt Nam là cảng Tân Cảng – Cái Mép khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu – Cảng trung chuyển quốc tế đầu tiên của Việt Nam có khả năng tiếp nhận tàu với sức chở 11 vạn tấn đi thẳng Hoa Kỳ và Châu Âu; Cảng Tân Cảng – Cát Lái ở Tp. HCM đứng top 40 cảng container hàng đầu thế giới. Năm 2010, sản lượng thông qua các cảng của Tân Cảng Sài Gòn đạt 2,8 triệu teus tương đương 37 triệu tấn, chiếm 80% thị phần container xuất khẩu khu vực Tp.HCM và 50% thị phần container thông qua cả nước. Từ năm 2006 – 2010 duy trì tốc độ tăng trưởng sản lượng đạt mức cao, bình quân 32%/năm. Doanh thu 2010 đạt 225 triệu USD (4600 tỷ), tăng 267% so với năm 2006; lợi nhuận 56,5 triệu USD ( 954 tỷ) tăng 215% so với năm 2006.

Để có được những kết quả đó, ngoài yếu tố khách quan như chuyển biến của nền kinh tế sau khi Việt Nam gia nhập WTO thì yếu tố chính mang lại thành công cho Tân Cảng Sài Gòn chính là bản lĩnh, ý chí của một người lính Hải Quân, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” luôn kiên cường, vững vàng trước những khó khăn, thử thách; luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên. Cùng chiến lược và bước đi đúng đắn, phù hợp (chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing, nghiên cứu thị trường …), vận dụng tốt chính sách hội nhập, cổ phần hóa, lựa chọn công nghệ và đầu tư… Tất cả các yếu tố đó đã góp phần tạo nên một Tân Cảng Sài Gòn thành công, phát triển của ngày hôm nay.

Ngoài nhiệm vụ quốc phòng, còn tập trung vào lĩnh vực chủ đạo là khai thác cảng biển để mở rộng cơ sở và ngành nghề, kết nối và bổ trợ cho phát triển hoạt động tại các cảng của Tân Cảng Sài Gòn. Cùng với phát triển sản xuất kinh doanh tại những cơ sở sẵn có, tiếp tục từng bước mở rộng quy mô với những dự án phát triển như dự án tổ hợp cảng Lạch Huyện ( Hải Phòng), cảng Thị Nại (Quy Nhơn), các dự án cảng tại Đồng Tháp và từng bước vươn xa khu vực và thế giới, trước mắt là nghiên cứu các dự án cảng tại Campuchia, Myanmar…

Tập trung đầu tư công nghệ quản lý và khai thác bằng CNTT hiện đại, từ đó kéo theo trang thiết bị tương thích để nâng cao chất lượng dịch vụ. Đây là một trong các điểm mấu chốt của Tân Cảng Sài Gòn thành công và phát triển mạnh trong suốt thời gian qua. Phát triển đồng bộ các loại hình dịch vụ hỗ trợ khai thác cảng biển nhằm đáp ứng tốt nhu cầu và góp phần không nhỏ vào doanh thu của hoạt động kinh doanh khai thác cảng biển. Đó là các loại hình dịch vụ hàng hải như hoa tiêu, bảo đảm an toàn hàng hải, lai dắt tàu biển, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, xếp dỡ hàng hóa, thông quan, kho bãi, logistics, một thị trường đầy triển vọng trong ngành kinh tế cảng biển và có khả năng sinh ra giá trị cộng thêm lớn.

CÁC DỊCH VỤ

Khai thác cảng

Nhà Khai thác cảng hàng đầu Việt Nam với hệ thống cảng biển tại các khu kinh tế trọng điểm và chiến lược

Tân Cảng Sài Gòn đang khai thác 18 cơ sở cảng đồng bộ với hệ thống kho bãi, phương tiện chuyên dụng, hiện đại, đảm bảo tiếp nhận được tất cả các cỡ tàu container trọng tải đến 16 vạn tấn. Tổng công ty hiện đang có quan hệ, hợp đồng khai thác với hơn 100 hãng tàu và đại lý hãng tàu trên toàn thế giới.

Dịch vụ Logistics

Tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và giải pháp logistics xanh.

Tự hào là nhà cũng cấp logistics hàng đầu Việt Nam. Chuyên cung cấp các giải pháp logistics, quản lý chuỗi cung ứng cho khách hàng.

Vận tải và kinh tế biển

Phát triển kinh tế biển xanh cùng giải pháp hiệu quả cho dịch vụ hỗ trợ ngành vận tải biển

Với đội tàu vận tải nội địa mang thương hiệu Tancang Shipping có tổng sức chở 3.000 teus/lượt, đang hoạt động tuyến Hải Phòng – Đà Nẵng – Quy Nhơn- Cam Ranh – Tp.Hồ Chí Minh, tần suất 4 chuyến/tuần, chiếm 25% thị phần vận tải ven biển Bắc – Nam. Triển khai cung ứng các dich vụ hỗ trợ ngành vận tải biển như: Hoa tiêu, lai dắt; cung ứng hậu cần 

 

Dịch vụ khác

Tiên phong và khát vọng lớn mạnh, vươn xa

Bên cạnh 3 trụ cột chính của TCT Tân Cảng Sài Gòn, các dịch vụ phụ trợ phục vụ cho hoạt động khai thác Cảng và Logistics như: xây dựng, thiết kế công trình. Phát huy lợi thế cơ sở cảng, logistics để trở thành môi trường thực tiễn cho họat động đào tạo nguồn nhân lực và các dịch vụ khác.

NHÂN TỐ THÀNH CÔNG TẠI TÂN CẢNG SÀI GÒN

Trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành đến nay, TCT Tân cảng Sài Gòn đã trở thành một doanh nghiệp quốc phòng, an ninh tiêu biểu – một thương hiệu quốc gia, có uy tín quốc tế cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Để có được thành công đó, TCT Tân cảng Sài Gòn luôn phát huy sức mạnh tổng hợp của nhiều nhân tố, trong đó cán bộ và công tác cán bộ luôn được coi là nhân tố then chốt của then chốt.

TCT Tân cảng Sài Gòn luôn coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ, trong đó đã đặc biệt quan tâm đến lựa chọn người tài, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn đơn vị là sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế biển. TCT đã thành công, trở thành nhà khai thác cảng biển hàng đầu Việt Nam, chiếm trên 93,6% thị phần container xuất nhập khẩu khu vực TP.Hồ Chí Minh; chiếm 54% thị phần container xuất nhập khẩu của cả nước; TOP 20 cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới; là một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ nhiều năm qua.

Tân cảng Sài Gòn mạnh dạn giao quyền cho cán bộ trẻ có năng lực, triển vọng; giao việc khó là phương pháp để phát hiện những cán bộ có tố chất, phẩm chất, năng lực công tác để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, thử thách qua thực tế. Việc bố trí cán bộ được thực hiện theo phương châm “từ người bố trí việc, từ việc bố trí người” một cách hợp lý, phát huy tối đa sở trường, năng lực của từng người.

Cùng với đào tạo, bồi dưỡng, việc luân chuyển, bố trí sắp xếp, sử dụng cán bộ được thực hiện theo quan điểm: Xây dựng đội ngũ cán bộ một cách toàn diện; biết được việc của cấp trên; giỏi việc cấp mình; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và trực tiếp làm tốt công việc của cấp dưới; biết việc trên cơ quan; biết việc dưới đơn vị và hiện trường; miệng nói tay làm; không chỉ giỏi về quản lý, quản trị doanh nghiệp mà còn phải giỏi các lĩnh vực khác có liên quan; biết chăm lo xây dựng đơn vị VMTD, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên, người lao động. TCT còn thực hiện chế độ luân chuyển để tạo nguồn cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn tại các đơn vị, tạo động lực, thách thức mới cho cán bộ để không ngừng hoàn thiện, phát huy tối đa các tố chất, năng lực bản thân.

(Ngọc Quỳnh – TH)