NGHĨ VỀ MỘT TƯỢNG ĐÀI CHO TRÁI
THANH LONG BÌNH THUẬN

“Với gần 30.000 ha, Bình Thuận hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích trồng thanh long, và là “thủ phủ” của loại nông sản này với sản lượng trên 500.000 tấn/ năm.Thanh long trở thành cây trồng lợi thế của tỉnh, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Nhìn chung, ở Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung hiện nay, vẫn còn thiếu những điểm nhấn đô thị đặc sắc. Ngoài Tháp nước Phan Thiết, nhiều người dân địa phương vẫn kỳ vọng về những biểu tượng văn hóa mới từ những công trình kiến trúc công cộng, cảnh quan đô thị…, mà tượng đài là một ví dụ. Trong lúc có nhiều ý kiến chuyên môn về sự “nghèo nàn”, “đơn điệu” của các công trình tượng đài ở các địa phương, thì hình ảnh trái thanh long, cành nhánh thanh long, hoa thanh long, hay những người nông dân trồng thanh long… hoàn toàn có thể trở thành một “ngân hàng chủ đề” phong phú cho những thiết kế, sáng tạo độc đáo.

Thực ra, ý tưởng về một tượng đài thanh long ở Bình Thuận không mới. Gọi trái thanh long với cái tên thuần Việt là “rồng xanh”, và dưới góc nhìn của một người tâm huyết với du lịch tỉnh nhà, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours, cũng là một người con quê Bình Thuận, từng trăn trở chia sẻ: “Rồng xanh đổi đời (cho người dân Bình Thuận) như vậy nhưng việc làm tượng đài rồng xanh ở Hàm Thuận Nam hay Bình Thuận dù được bàn luận từ lâu và ai cũng thống nhất, nhưng vẫn chưa thể thực hiện vì lý do “thiếu kinh phí”? Sao Nhà nước và nhân dân không cùng làm? Mỗi doanh nghiệp góp một ít”. Tin rằng cũng có nhiều người đồng cảm với ông Mỹ về những suy tư gợi mở này. ” 

Trên đây là nội dung trích từ baobinhthuan.com.vn do nhà báo Phúc Thịnh viết. 

Khi đặt chân đến Bình Thuận điều đầu tiên đập vào mắt bạn không phải là những bãi biển trong xanh hay những đồi cát đầy nắng và gió mà đó chính là những vườn thanh long bạt ngàn. Người ta thường hay ví von với nhau rằng Bình Thuận là thủ phủ của thanh long quả thật không sai chút nào. Với hơn 22 nghìn ha, nơi đây chiếm 70% diện tích trồng thanh long trên cả nước.

Những vườn thanh long Bình Thuận không chỉ đem đến thu nhập và nguồn sống chính cho bà con nơi đây mà nó còn là một phần của tuổi thơ gắn bó để mỗi người con khi xa quê luôn nhớ và tự hào về mảnh đất khô cằn này. 

Cùng với nỗi niềm đó, công ty TNHH Đầu Tư Tân Hà đồng phối hợp cùng với Công ty TNHH Tập Đoàn Đầu Tư Châu Á đã cùng nhau cho ra mắt công trình kiến trúc quả Thanh Long độc đáo tại vị trí pano vòng xoay Hùng Vương – Tôn Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

AIG KHỞI CÔNG VÀ HOÀN THÀNH DỰ ÁN TRONG NĂM 2022

Được thành lập vào năm 2005, Công ty TNHH Tập Đoàn Đầu Tư Châu Á (Asia Media Việt Nam) tiền thân là công ty TNHH Mỹ Thuật Quảng cáo Vân Công (VanCong Corp) và nay được gọi với tên là AIG. Gần 20 năm hoạt động, chúng tôi đã liên tục đạt được nhiều kết quả thành công cho Quý Khách hàng thông qua các sản phẩm chất lượng và uy tín.

Công trình kiến trúc trái thanh long tại vòng xoay trung tâm Hùng Vương – Tôn Đức Thắng, TP Phan Thiết với chủ đầu tư là công ty TNHH Đầu Tư Tân Hà, là một công ty đã có rất nhiều đóng góp cho địa phương và có những hoạt động hết sức có ý nghĩa cho tỉnh nhà Phan Thiết. Công ty TNHH Tập Đoàn Đầu Tư Châu Á (AIG) rất vinh dự khi được Tân Hà lựa chọn là đơn vị thi công thực hiện hạng mục tâm huyết này. Hạng mục dự kiến thực hiện vào cuối năm 2021 và hoàn thành trong đầu tháng 2 năm 2022. Nhưng vì nhiều yếu tố như dịch bệnh, khan vật tư…tiến độ thi công bị dời lại giữa tháng 9/2022 và dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 11/2022. Công trình là cả một sự cố gắng của AIG, tâm huyết của tỉnh cũng như của nhà đầu tư.

 

Trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm tạo mẫu mô hình nhỏ quả thanh long khác nhau thất bại có, khó khăn có, không biết bao nhiêu quả mẫu mô hình đã được hình thành, và lại bỏ đi để tìm ra và khắc phục nhược điểm, tạo nên trái thanh long hoàn mĩ nhất. Với tinh thần cố gắng và quyết tâm phải làm bằng được. AIG đã đã hoàn thiện quả thanh long mẫu đúng ý chủ đầu tư nhất vào giữa năm 2022. 

Công trình khởi công vào ngày 06 tháng 09 năm 2022. Hiện tại công trình thi công đã đi được nửa chặng đường,  quả Thanh Long đang dần được hoàn thiện các công đoạn. Sau khi hoàn thiện công trình sẽ lắp thêm hệ thống chiếu sáng, công trình sẽ lung linh  và rực rỡ khi về đêm. Hứa hẹn sẽ là một điểm nhất 

Công trình mang dáng vẻ hoành tráng, cao 9m, ngang 6m toàn bộ thiết kế khung thép, đúc bê tông. Phần bê tông được sử dụng kỹ thuật cao tạo cảm giác mềm mại nhưng không kém phần kiêu hãnh, phần tượng râu quả thanh long được đắp nối một cách hài hòa theo phong thủy. Để khi nhìn vào Thanh long (rồng xanh), mọi người sẽ cảm nhận được ý nghĩa của loại quả này chính là sự cát tường và thịnh vượng. C

CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC TIÊU BIỂU CỦA TỈNH NHÀ

Là một trong những công trình mang ý nghĩa lớn với Phan Thiết

Không chỉ là góp phần về kinh tế tài chính, quả Thanh Long cũng thêm phần không nhỏ trong việc hình thành những nét đặc trưng khi nhắc đến Phan Thiết. Chính cho nên vì thế công trình kiến trúc trái Thanh Long kiến thiết xây dựng được phần đông người dân hưởng ứng nhiệt liệt. Đây không phải là một công trình kiến trúc thẩm mỹ thông thường mà nói xa hơn đây có thể được gọi là biểu tượng của Ninh Thuận, biểu tượng của tỉnh nhà và bà con nơi đây. 

Ý NGHĨA CÔNG TRÌNH MANG LẠI

Ở Bình Thuận, thanh long là một trong cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu chính cho người nông dân. Khi kinh tế cả gia đình đều dựa vườn thanh long thì có nghĩa là cuộc sống của người dân cũng nương theo sự lên xuống của giá cá thị trường. 

Vài năm gần đây Bình Thuận còn thu hút khách du lịch không chỉ nhờ bãi biển đẹp, những khu du lịch mà du khách còn đến với Ninh Thuận bơi mê mẩn vẻ đẹp của vườn thanh Long ở nơi này.

Vườn thanh long Bình Thuận vào mỗi thời gian trong năm sẽ mang những vẻ đẹp riêng biệt khác nhau. Đầu tháng 12 đến cuối tháng 3, đây sẽ là khoảng thời gian những vườn thanh long được bật đèn xuyên đêm để kích thích cây ra hoa. Và nếu bạn muốn chiêm ngưỡng bầu trời đêm đầy sao trong đêm đông ấm áp thì hãy đi vào khoảng thời gian này là hợp lý nhất.

Đầu tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ là mùa của hoa thanh long, đến vào mùa này bạn sẽ được chiêm ngưỡng trụ thanh long xanh rì nổi bật với những bông hoa trắng muốt đầy tinh khôi. Và nếu bạn đã quá quen với vẻ đẹp hoang dại của những bông hoa dã quỳ thì hãy đến đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa của hoa thanh long nhé.

 Và giờ đây khi đến với Bình Thuận, trung tâm TP. Phan Thiết du khách còn được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc trái thanh long vô cùng nổi bật vào ban ngày và rực rỡ về đêm, sẽ để lại dấu ấn cho du khách khi đến với nơi này. Và công trình kiến trúc này cũng là niềm tự hào cả mỗi người dân nơi đây.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HỖ TRỢ
SĐT: 039.6438.165  Hoặc Gmail: nu.pham@asiamedia.vn