Giới Thiệu

Công ty Xi măng Nghi Sơn (NSCC) là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với hai tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản là Taiheiyo Xi măng (TCC) và Mitsubishi Vật liệu (MMC), Công ty được thành lập ngày 11/04/1995. Vào tháng 7/2000, các cán bộ, nhân viên Việt Nam và Nhật Bản đã đưa dự án đầu tư lớn nhất của Nhật Bản tại Việt Nam, gồm Nhà máy chính tại tỉnh Thanh Hoá và Trạm Phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh cùng với hệ thống bán hàng chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2007, dây chuyền sản xuất thứ 2 của Nhà máy chính và Trạm Phân phối tại tỉnh Khánh Hoà được khởi công xây dựng. Tháng 4/2010, dây chuyền sản xuất thứ 2 đã chính thức hoàn thành, nâng tổng công suất của Nhà máy chính lên 4,3 triệu tấn/năm.

Xi măng Nghi Sơn đã có một đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ quản lý, chuyên môn, kỹ thuật cao, năng động và sáng tạo. Các kỹ sư, cử nhân đại học nhiệt tình trong công việc, ham học hỏi để nâng cao kiến thức cùng với những công nhân kỹ thuật được hướng dẫn, đào tạo thường xuyên là nguồn lực quý giá của Công ty.

Trạm Phân phối Ninh Thuỷ tại Khu kinh tế Vân Phong, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa có công xuất 0,5 triệu tấn xi măng/năm, thuận tiện cho giao thông thuỷ, bộ và một cầu cảng chuyên dụng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 20.000 tấn

Quá Trình Vận Tải

Xi măng là một sản phẩm nặng, vì vậy việc vận chuyển sản phẩm là rất tốn công và tốn kém. Đối với bất kỳ nhà máy xi măng nào việc lựa chọn được địa điểm ưng ý để đặt nhà máy thuận lợi cho cả việc sản xuất, vận chuyển đã được xem là thành công bước đầu. Xi măng Nghi Sơn đã làm được điều đó.

Với nhà máy được đặt tại xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Xi măng Nghi Sơn có thể tiếp cận với nguồn nguyên liệu tốt cũng như xây dựng được cảng chuyên dụng thuận lợi cho việc vận chuyển xi măng. Cảng chuyên dụng Nghi Sơn có thể tiếp nhận tàu 35.000 tấn ra vào và từ đây, hàng năm Xi măng Nghi Sơn xuất hàng triệu tấn hàng đi khắp cả nước đặc biệt tại hai khu vực Miền Trung và Miền Nam.

Nhận hàng bằng hệ thống cơ khí

Hệ thống cơ khí sử dụng băng tải hoặc băng tải trục vít để đưa hàng xuống tàu. Một thiết bị chuyển hàng trên bờ được nối với tàu. Nhờ có máng khí động hoặc trục vít, xi măng sẽ được phân bổ từ vị trí tiếp nhận trên boong để đưa xuống các hầm tàu.

Trả hàng bằng hệ thống khí động

Hệ thống trả hàng khí động sử dụng băng tải trục vít đứng hoặc ngang đưa hàng từ các hầm đến thiết bị tiếp nhận trên boong và vào hệ thống bơm áp suất. Khí nén sẽ thổi xi măng lên trạm tiếp nhận trên bờ qua hệ thống ống dẫn.

Do hàng hóa của các tàu được vận hành trong không gian hoàn toàn kín và việc trả hàng bằng hệ thống khí động nên không có bụi và rất thân thiện với môi trường. Tàu có thể trả được hàng ngay cả khi trời mưa trong khi các tàu hàng rời khác khó có thể làm được.

Thiết bị vận hành có thể trả hàng đến 1000 tấn/giờ, tùy thuộc vào quy cách kỹ thuật của tàu và thiết bị tiếp nhận trên bờ.

Chu trình chuyên chở xi măng khép kín từ nhà máy đến các trạm phân phối là yếu tố tiết kiệm thời gian, giúp Nghi Sơn cung ứng hàng đến tận chân công trình nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo tiến độ thi công và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Mạng Lưới Phân Phối Xi Măng Nghi Sơn

Quản Lý Chất Lượng

Chính sách chất lượng

  • Chất lượng xi măng được thiết kế sử dụng những kiến thức toàn diện và mới nhất
  • Liên tục duy trì trình độ nhân viên vận hành cao nhất và thiết bị được tinh chỉnh
  • Liên tục duy trì và cải thiện Hệ thống Quản lý chất lượng           

An toàn Môi trường

Công nghệ tiên tiến của Xi măng Nghi Sơn hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng những yêu cầu cao nhất về bảo đảm an toàn cho môi trường. Và dù vậy, chúng tôi vẫn liên tục theo dõi chặt chẽ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là khí thải. Định kỳ hàng Quý chúng tôi vẫn thu thập, phân tích mẫu khí thải để lập Báo cáo. Kết quả phân tích luôn thỏa mãn cả những yêu cầu ở mức cao nhất mà Ngân hàng Thế giới/Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), cũng như những quy định của các cơ quan hữu quan Chính phủ Việt Nam đặt ra.

Hoạt Động Đầu Tư Giai Đoạn Hai Của Xi Măng Nghi Sơn

Xi măng Nghi Sơn không còn là lính mới ở ngành công nghiệp xi măng Việt Nam. Dây chuyền thứ Nhất của Công ty đã đi vào hoạt động từ Tháng 6 năm 2000 và cũng từ đó, Công ty được thừa hưởng lợi thế về công nghệ của các chủ đầu tư Nhật Bản, cụ thể là Tập đoàn Xi măng Taiheiyo và Công ty Vật liệu Mitsubishi, cũng như  những hiểu biết sâu về thị trường nội địa của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), Xi măng Nghi Sơn kể từ đó đã trở thành một nhãn hiệu xi măng PCB 40 có tiếng về chất lượng cao ổn định. Xi măng Nghi sơn có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước đặc biệt là Miền nam nơi công ty đã chọn vị trí chiến lược để đặt Trạm phân phối Hiệp Phước, T.P Hồ Chí Minh. Xi măng được vận chuyển từ cơ sở sản xuất tại Thanh hóa vào T.P Hồ Chí Minh bằng đội tàu chuyên dụng chở xi măng rời.

Là một liên doanh được thành lập giữa hai phía Việt nam và Nhật bản 15 năm trước, tháng 4/2010 công ty đã hoàn thành việc lắp đặt dây chuyền sản xuất thứ 2.

Dự án mở rộng :

Ý tưởng cội nguồn của công ty trong Dự án mở rộng bao gồm việc mở rộng thêm một dây chuyền tại Nhà máy hiện tại (công suất giống như dây chuyền 1: 2,15 triệu tấn/năm) và Trạm phân phối thứ hai đặt tại Ninh Thủy – Tỉnh Khánh hòa (miền trung Việt Nam). Công ty cũng được phép đóng thêm tàu mới để làm tăng thêm khẳ năng vận chuyển. Ngoài ra còn một số hạng mục đầu tư nhỏ, bổ xung ở Trạm phân phối Hiệp Phước (T.P Hồ Chí Minh) và Mỏ đá vôi ở Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An). Các cơ sở hạ tầng và các hạng mục khác thì vẫn giữ nguyen như là dự kiến ban đầu.   
Sau khi được chấp thuận về dự án dây chuyền 2 và Trạm phân phối Ninh thủy, Công ty xi măng Nghi sơn đã bắt đầu nghiên cứu và có những bước đi quan trọng cho dự án xi măng trộn. Nhưng rất tiếc, những thủ tục rườm rà đã làm hỏng những nỗ lực này.

Dự án mở rộng của Xi măng Nghi sơn đã gần như hoàn thành:  Dây chuyền sản xuất thứ 2, Trạm  phân phối mới và thêm tàu chuyên dụng chở xi măng rời. Cùng với những bí quyết xây dựng của các nhà đầu tư Nhật Bản, các thiết bị sản xuất cạnh tranh, thiết kế xây dựng của MHI, giám sát của Xi măng Nghi sơn, tất cả đã làm cho dây chuyền 2 của Xi măng Nghi sơn tốt như dây chuyền 1. Với hai dây chuyền, Xi măng Nghi sơn có thể cho ra 4.5 triệu tấn/năm  đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

 

Các Sản Phẩm Xi Măng Nghi Sơn

 

Xi măng bao PCB40 Dân Dụng

  • Nâng cao độ bền của công trình.
  • Cường độ cao và chất lượng ổn định.
  • Phù hợp với cả bê tông và vữa.
  • Độ dẻo cao giúp cho công tác vữa được dễ dàng
Xi măng bền Sun Phát (PCmsr40, PCmsr50, Type II)

Bền xuyên thế kỷ   

Xi măng Nghi Sơn bền sun phát đáp ứng TCVN 6067:2018 (PCMSR40, PCMSR50) và tiêu chuẩn Mỹ ASTM C150 (Type II).

Xi măng póoc lăng (PC40, PC50, Type I)

Đẳng cấp quốc tế           

Xi măng póoc lăng Nghi Sơn phù hợp TCVN 2682:2020 (PC40, PC50) và các tiêu chuẩn nước ngoài như tiêu chuẩn Mỹ ASTM C150 (Type I) và tiêu chuẩn châu Âu BS EN 197-1 (CEM I)

Xi măng póoc lăng hỗn hợp PCB40

Người bạn tin cậy của các công trình

Xi măng PCB40 Nghi Sơn đáp ứng ở mức cao các yêu cầu của TCVN 6260:2020 (PCB40) và các tiêu chuẩn nước ngoài như tiêu chuẩn Mỹ ASTM C1157 (Type GU) và tiêu chuẩn châu Âu BS EN 197-1 (CEM II/A-M).

(Quỳnh Như – Sưu Tầm)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google