CHIẾN THUẬT NÚP GIÓ CỦA NHÀ TÂN VÔ ĐỊCH VNEXPRESS MARATHON QUY NHƠN

Chạy núp gió giữa nhóm dẫn đầu gần như toàn bộ cuộc đua, Phạm Ngọc Phan giữ sức để vượt lên ở những km cuối, vô địch VnExpress Marathon Quy Nhơn 2023.

Cuộc đua sáng 11/6 tại Quy Nhơn chứng kiến màn rút đích ấn tượng giữa Lê Văn Tuấn – đương kim vô địch và Phạm Ngọc Phan. Hai VĐV cạnh tranh nhau từng mét đường, che chắn không để đối phương vượt lên. Kết quả, Ngọc Phan về nhất, chỉ nhanh hơn Văn Tuấn vài giây.

Chân chạy của tuyển Bình Thuận vỡ òa cảm xúc khi lần đầu tiên vô địch VnExpress Marathon, vượt qua các đối thủ nặng ký và tưởng chừng đã phải về nhì như 2 giải gần đây. Anh cho biết bản thân đã dồn 200% sức lực, dốc tinh thần để đạt kết quả này. Gió to bất thường là trở ngại cho các VĐV. Vì vậy, anh áp dụng chiến thuật núp gió ngay từ khi xuất phát, chỉ chạy giữa nhóm dẫn đầu, cố gắng không bị bỏ quá xa. Đây là kinh nghiệm anh tự rút ra sau 8 năm chạy bộ chuyên nghiệp tại tuyển Bình Thuận.

Chiến thắng này không chỉ giúp Ngọc Phan ghi tên mình vào danh sách các nhà vô địch VnExpress Marathon mà còn tạo tiền đề tâm lý cho giải sắp tới anh tham dự tại Thái Lan.

Bén duyên với marathon muộn hơn đa số bạn bè, Ngọc Phan cho biết bản thân phải kiên trì, chăm chỉ tập luyện đều đặn để tránh chấn thương, giữ phong độ. “Đang theo guồng tập luyện nhưng chỉ cần nghỉ 1-2 buổi, mình có thể bị rách cơ khi tập lại. Lúc chấn thương không thể làm gì nữa và rất dễ giảm sút phong độ”, nhà vô địch nói.

Thừa nhận thời tiết Quy Nhơn giống Bình Thuận là lợi thế, nam runner không mất nhiều thời gian tập luyện, chuẩn bị cho VnExpress Marathon. Tuy nhiên, Ngọc Phan rất quan tâm đến chế độ ăn. Anh thường xuyên bổ sung hoa quả và tuyệt đối không sử dụng đồ uống pha chế những ngày trước cuộc đua.

Ngọc Phan bắt đầu chạy bộ từ năm học lớp 8, được đào tạo chuyên nghiệp từ năm 20 tuổi tại tuyển điền kinh Bình Thuận. Lúc đó anh đang theo học Đại học Thể dục Thể thao TP HCM. Sở trường của runner này là các cự ly 5km, 10km và 21km. Trong một năm trở lại đây, Ngọc Phan bắt đầu tham gia full marathon và đây là giải thứ 3, cũng là lần đầu tiên vô địch sau khi vượt qua 4 đối thủ đáng gờm là Nguyễn Văn Long, Lê Văn Tuấn, Lý Phi Hải và Trương Văn Tâm.

“Các HLV nhận thấy tôi có tiềm năng ở các cự ly dài nên định hướng tôi theo 21 và 42km nhằm cạnh tranh huy chương. Ở những mét cuối tôi liên tục ngoái lại để xem Lê Văn Tuấn đang cách bao nhiêu. Thật may mắn và hạnh phúc khi trở thành nhà tân vô địch giải đấu.

Tập luyện và thi đấu cho một địa phương có phong trào chạy bộ còn yếu như Bình Thuận nhưng Ngọc Phan không nản lòng. Anh quyết định ở lại quê hương, không chọn một đội tuyển khác để phát triển bản thân. Trong năm nay, Phạm Ngọc Phan có kế hoạch tham gia một số giải đấu quốc tế để thử sức. VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2023 là bài kiểm tra để anh tự tin chinh phục các thử thách mới.

Ms. Hao:

0973 720 072

Ms. Nu:

039 6438 165

Ms. Linh:

093 622 1577

Ms. Giau:

0973 050 998

Trụ sở chính

82 Bùi Thị Xuân - Lê Hồng Phong - Quy Nhơn

Văn Phòng Miền Nam

223 Hoàng Văn Thụ - Phường 8 - Phú Nhuận

Văn Phòng Miền Bắc

22/350 Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

E-mail:

Haohien@asiamedia.vn

E-mail:

nu.pham@asiamedia.vn

E-mail:

linh.huynh@asiamedia.vn

E-mail:

Giau.nguyen@asiamedia.vn

Phạm Nữ (TH Thanh Thư)