Phần đông CEO trong Fortune 500 đều chơi golf: Tại sao môn thể thao quý tộc này lại cần thiết trong kinh doanh

Không chỉ đơn thuần là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe, golf còn là cầu nối giữa các doanh nhân trong công việc.

Từ lâu, golf đã đóng một vai trò không nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh. Sân golf là nơi nhiều thương vụ triệu USD ra đời, nhưng bạn có biết, các CEO kiêm golfer có mức lương trung bình cao hơn 17% so với những người không chơi?

Một khảo sát tại ĐH Syracuse (Mỹ) đã cho thấy tầm quan trọng của việc chơi golf. Khoảng 90% CEO nằm trong danh sách Fortune 500 đều chơi golf. Trong đó, 80% nhân sự cấp cao nói rằng chơi golf giúp họ thiết lập các mối quan hệ kinh doanh mới.

Một nửa số doanh nhân được hỏi đồng tình rằng chơi golf cũng có nhiều điểm tương đồng với làm kinh doanh.

“Golf đem lại cơ hội độc nhất để các cá nhân kết nối với nhau trong một khoảng thời gian đáng kể”, Bill Walsh – giáo sư ngành kế toán tại ĐH Syracuse (Mỹ) – cho biết. “Nếu ăn trưa với đối tác, bạn sẽ chỉ có khoảng 1 tiếng. Còn khi chơi golf, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về họ, bởi cả hai đang cùng đối đầu nhau trên sân golf.”

Ông nhận định: “Trong thời đại mà hội thảo trực tuyến ngày càng phổ biến, golf có lẽ là phương tiện duy nhất giúp doanh nhân duy trì các mối liên hệ cá nhân”.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng golf sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong lĩnh vực kinh doanh. PGS.TS Nguyễn Phương Mai – ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam (Hà Lan) – lý giải: “Trong những môi trường làm việc bảo thủ, khi cánh đàn ông có thói quen bàn công chuyện bên bàn nhậu hay trong nhóm kín, chơi golf mở rộng cánh cửa cho phụ nữ tiếp xúc với đồng nghiệp và đối tác nam một cách tự nhiên. Nó tạo sân chơi cân bằng về cơ hội cho phụ nữ thể hiện bản thân, chia sẻ ý kiến và bàn chuyện công việc với đồng nghiệp và đối tác”

Tại Việt Nam, các doanh nhân cũng sớm ý thức được tầm quan trọng của golf đối với sự nghiệp. Họ không chỉ tích cực tham gia chơi golf, mà còn tổ chức nhiều giải đấu cọ xát nhằm đem bộ môn thể thao quý tộc này đến với nhiều người hơn.

Shark Đặng Hồng Anh – Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công – nổi tiếng là golfer giỏi trong giới doanh nhân. Hai con trai của ông cũng đam mê chơi golf giống bố, trong đó Quang Anh còn được coi là “thần đồng golf” Việt Nam khi giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế dành cho nhóm tuổi từ U19 đến U14.

“Tôi gắn bó với golf gần 20 năm. Bộ môn này không chỉ đơn thuần mang tính giải trí mà còn là nguồn cảm hứng cho việc kinh doanh”, ông chia sẻ. “Hai lĩnh vực này có những điểm tương đồng như khổ công, ý chí, tính quyết đoán, táo bạo và sự khôn ngoan trong xử lý tình huống chiến đấu”.

“Tôi đã làm kinh doanh bằng tinh thần của một vận động viên như thế, đầu tiên mình không được bỏ cuộc. Khi tìm đủ mọi cách không giải quyết được mới chấp nhận thua một trận, rút ra bài học và làm lại, chứ không phải khó là bỏ qua’.

Có thâm niên chơi golf hơn chục năm, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cũng là một golfer đẳng cấp, đã đạt single handicap từ sớm. Đối với ông, golf là phép thử tính cách tốt nhất. Bởi lẽ, nó giúp thể hiện đầy đủ tích cách của người chơi, giúp cho doanh nhân hiểu thêm về đối tác.

“Nhiều người tin rằng, trước khi hợp tác với ai, họ sẽ chơi vòng golf với người đó”, ông nói. “Đây là một phép thử rất hay, bởi vì không ai giấu được tính cách thật của mình khi chơi golf. Không có môn thể thao nào giúp ích cho công việc kinh doanh như golf”.

Theo ông Quyết, sân golf chính là nơi để mỗi người học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân.

“Người chơi tốt thường cẩn thận cho mỗi cú đánh, họ không quá quan trọng một cú đánh hỏng, nhưng tập trung vào cú đánh sau với một tâm trạng bình tĩnh. Tính cách này tốt cho cả golf và kinh doanh. Rất nhiều công ty đình đốn bởi sếp của họ luôn để cảm xúc chi phối và không làm việc tỉnh táo. Giữ bình tĩnh là một lợi thế rất lớn”.

Giống như hai doanh nhân trên, Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương Nguyễn Hồng Hải cũng tin rằng, golf giúp ích rất nhiều về cả mặt sức khỏe lẫn sự nghiệp. Ông là golfer nghiệp dư Việt Nam đầu tiên ra quân tại giải chuyên nghiệp quốc tế (HoTram Open 2015) sau vị trí thứ 4 tại giải Vô địch quốc gia.

Ông Hải cho biết, golf là một phương pháp hữu hiệu cho những ai muốn cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

“Như bất cứ doanh nhân nào, công việc kinh doanh rất nhiều áp lực, thường xuyên tiếp khách, uống rượu, di chuyển… Tôi coi golf là một biện pháp giúp xả stress hữu hiệu, giúp đầu óc thanh thản hơn”, ông nói.

Theo doanh nhân Nguyễn Hồng Hải, golf còn giúp ông gặp gỡ và kết nối với nhiều đối tác tốt, khiến công việc thêm thuận lợi. Chưa kể, bàn chuyện làm ăn trên sân golf thoải mái hơn nhiều so với trong phòng họp. Mọi người không cần câu nệ tiểu tiết, ăn mặc thoải mái và được thể hiện rõ cá tính của bản thân.

“Người Trung Quốc có câu: ‘Nếu bạn muốn biết tính cách của ai, hãy chơi cờ với họ’ hoặc dân golfer có câu: ‘Nếu muốn hiểu ai, hãy ra sân và chơi golf cùng họ’. Tôi cho rằng, golf là một phương tiện vô cùng hiệu quả, giúp mọi người thêm hiểu nhau hơn”, ông Hải chia sẻ.

(Nguồn: cafef.vn)