BÌNH ĐỊNH NỖ LỰC ĐỂ TRỞ THÀNH ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ HẤP DẪN

Công tác xúc tiến đầu tư của Bình Định không những kéo dòng vốn về tỉnh mà còn thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu tăng trưởng tốt. Nhưng để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, Bình Định cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải thiện mạnh môi trường đầu tư và có nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu.

Hiệu quả thực từ xúc tiến đầu tư

Những ngày này, hàng trăm công nhân của Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài đang tập trung sản xuất viên nén gỗ, hoàn thành các đơn hàng theo đúng kế hoạch.

Được xem là doanh nghiệp xuất khẩu viên nén gỗ lớn nhất tỉnh Bình Định, năm 2023, giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp đạt gần 700.000 tấn, tăng 15% so với năm 2022.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài, mặt hàng viên nén gỗ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn ổn định và tiếp tục tăng.

Đặc biệt, doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp dài hạn với mức cố định cho các đối tác Nhật Bản nên rất thuận lợi trong việc xuất khẩu viên nén gỗ.

Ông Phong nhìn nhận, các chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Định đã mang lại hiệu quả thiết thực. Theo đó, sau chuyến đi xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh vào thị trường Nhật Bản, các đơn vị sản xuất viên nén mới ra đời đã tìm được các đối tác, ký được các hợp đồng dài hạn.

Năm qua tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định ước đạt 1,6 tỷ USD, đạt 100% kế hoạch năm 2023. Một số mặt hàng tăng cao so với cùng kỳ như gỗ (bao gồm viên nén gỗ, dăm bạch đàn, ván ép) tăng 18,5%; hàng dệt may tăng 12,7%, gạo tăng 58,1%.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong năm qua được tỉnh hết sức chú trọng. Theo đó, ngay từ đầu năm, địa phương đã đón tiếp và làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp, đối tác đến khảo sát, tìm hiểu và đăng ký đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo, xây dựng khu đô thị sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ du lịch, trí tuệ nhân tạo… 

Ngoài ra, tỉnh Bình Định đã tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đến các quốc gia như: Thái Lan, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Italy, Thụy Sĩ, UAE… với đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tăng cường thu hút đầu tư dòng vốn FDI.

Ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định cho hay, sau các chuyến công tác xúc tiến đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm và muốn “rót vốn” vào Bình Định. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã có thêm đơn hàng xuất khẩu sau các chương trình xúc tiến đầu tư.

“Sau các chuyến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Bình Định, cùng với đó, nhiều nhà đầu tư muốn vào Bình Định để khảo sát và đầu tư lâu dài”, ông Nghi nói thêm.

Bình Định - Điểm Nóng Tài Chính Cần Quan Tâm Để Tránh Tụt Hậu

Mặc dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định trong năm qua tiếp tục đà tăng trưởng, phát triển khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Đáng chú ý, 18/19 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch so với kế hoạch HĐND tỉnh giao. Trong đó, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,61%, vượt so với kế hoạch (7 – 7,5%), xếp thứ 17/63 địa phương cả nước; thứ 6/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; thứ 1/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Quy mô kinh tế của tỉnh đạt hơn 117.668 tỷ đồng, xếp thứ 24/63 địa phương trong cả nước; thứ 5/14 địa phương vùng phương vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; thứ 3/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, sự phát triển của tỉnh trong năm 2023 là một “kỳ tích”. Ít ai nghĩ rằng năm 2023, Bình Định lọt vào top 5 trong 14 tỉnh miền Trung và duyên hải Nam Trung bộ.

“Đây là thành tích đáng tự hào, là mồ hôi công sức của nhiều thế hệ. Để đến giờ, có thể khẳng định, Bình Định đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để vươn lên thành tỉnh khá, phấn đấu nằm trong top đầu”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá, Bình Định có nền kinh tế khá vững chắc trên cả 3 trụ cột gồm: Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch. Đặc biệt, ít có địa phương nào có sự phát triển đồng đều như thế.

Ngoài ra, Bình Định cũng đang có rất nhiều thời cơ thuận lợi để tiếp tục phát triển tăng tốc, ít nhất là ở top 5. Tuy nhiên, nếu vẫn say sưa trong chiến thắng, địa phương sẽ tụt hậu.

Ông Dũng dẫn chứng, đối với tỉnh Quảng Nam, địa phương này nhất thời khó khăn về công nghiệp, nhưng khi kinh tế phát triển tỉnh này cũng sẽ vượt lên. Còn tỉnh Khánh Hòa, Bộ Chính trị, Quốc hội có nghị quyết riêng về phát triển tỉnh này…

Đối với tỉnh Bình Thuận, hiện đã có cao tốc từ TP.HCM ra tỉnh này, rút ngắn thời gian di chuyển từ 5-6 tiếng đồng hồ xuống còn 2 tiếng, sắp tới đây tỉnh này sẽ có sân bay.

“Những tỉnh thuộc nhóm như Bình Định đang có nhiều điều kiện phát triển hơn chúng ta. Do đó nếu không có quyết tâm lớn, nỗ lực lớn thì khả năng trụ hạng sẽ rất khó khăn. Nói ra điều này để thấy tỉnh ta cần phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa”, ông Dũng yêu cầu.

Ông Dũng còn yêu cầu, thời gian tới, cần đưa Bình Định trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu, đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Làm sao để khi nhắc đến Bình Định là nơi “dù không muốn đến, họ cũng phải đến”.

Để làm được việc này, trước hết cần tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải thiện mạnh nữa môi trường đầu tư và phải có nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu.

Nguồn: Sưu tầm