06 CÔNG NGHỆ ĐỘC ĐÁO CÓ THỂ ỨNG DỤNG TRONG QUẢNG CÁO OOH

CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO

Quảng cáo ngoài trời (Out Of Home – OOH) là một loại hình quảng cáo quan trọng giúp các chiến dịch sáng tạo của thương hiệu gây được sự chú ý nhờ thiết kế bắt mắt và tần suất xuất hiện liên tục. Qua thời gian, cùng với sự phát triển của công nghệ thì khái niệm quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (Digital Out Of Home – DOOH) đã ra đời giúp hình thức này phát huy tối đa tính hiệu quả và bắt kịp nhu cầu của thị trường.

Với DOOH, các thông điệp của chiến dịch được truyền tải rất sáng tạo và sinh động. Đồng thời, các doanh nghiệp có thể chủ động quyết định quảng cáo của mình sẽ tiếp cận người xem bằng cách nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy trên thị trường hiện nay, các thương hiệu có thể áp dụng công nghệ nào vào DOOH để có được những biển quảng cáo ấn tượng?

1. Ứng dụng dữ liệu thời gian thực (Real-time Database)

QUẢNG CÁO DỰ BÁO THỜI TIẾT

Dữ liệu thời gian thực là một hệ thống thu thập dữ liệu tại một thời điểm, sau đó thông tin được phân tích đủ nhanh để cho ra kết quả ngay lập tức theo yêu cầu của doanh nghiệp. Việc sử dụng hình thức này mang lại nhiều lợi ích cho các công ty như giúp họ có thể kịp thời nắm bắt các dữ liệu được thay đổi liên tục.

Ví dụ, nhằm giúp người dân có thể nắm bắt được tình hình thời tiết thường thay đổi bất chợt trong tháng 4 ở Anh, McDonald’s đã sử dụng dữ liệu thời gian thực của Met Office để dự báo thời tiết mỗi ngày tương ứng với những sản phẩm đồ ăn nhanh mà hãng đang cung cấp.

 

 

Tương tự ở Việt Nam, OMO Matic cũng đã cho ra mắt bảng quảng cáo dự báo thời tiết ngoài trời đầy ấn tượng ở Vincom Center, Hà Nội dựa trên thời gian thực. Ví dụ, nếu nhiệt độ vào một ngày đầu đông hơi chớm lạnh thì màn hình sẽ hiển thị câu nói như “Trời rét quá, áo ấm lâu khô, ẩm mùi?”. Các thông điệp sẽ được thay đổi theo thời tiết và được thể hiện vô cùng gần gũi với mọi người.

QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI


2. Sản xuất hình ảnh 3D bằng Projection Mapping

Projection Mapping là hình thức sử dụng những phần mềm riêng để thực hiện các hiệu ứng và kỹ xảo, sau đó dùng ánh sáng của máy chiếu công suất lớn chiếu lên các bề mặt tiếp xúc (cụ thể là sân khấu ngoài trời hay ngoại cảnh như trung tâm thương mại). Sự kết hợp giữa công nghệ 3D và công nghệ làm phim sẽ giúp hình ảnh được trình chiếu trong không gian 3 chiều thay vì chỉ là 2 chiều như truyền thống, từ đó sẽ giúp biển quảng cáo trở nên sống động và thu hút sự chú ý của người đi đường. 

Tuy nhiên, chi phí cho hình thức này khá cao và mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Hiện tại ở Việt Nam, Projection Mapping chủ yếu được sử dụng vào các hoạt động quảng cáo ở những tòa nhà hay công trình kiến trúc, còn quảng cáo ngoài trời thì còn khá hạn chế.

 

3. Tối ưu hóa không gian quảng cáo với Trivision Billboard

Trivision Billboard là loại biển quảng cáo ngoài trời có sử dụng động cơ bên trong giúp hình ảnh, thông điệp chuyển động qua lại để trở nên thu hút hơn. Kết cấu bao gồm nhiều thanh lật hình lăng trụ tam giác đặt cạnh nhau, sử dụng motor điện để quay các thanh lật theo góc 120 độ trên chu kì thời gian được thiết lập. Chính vì thế mà các biển quảng cáo ngoài trời sử dụng hình thức này có thể truyền tải liên tục tới 3 nội dung khác nhau. Tuy nhiên, thương hiệu cần chú ý thiết kế nội dung quảng cáo thật đơn giản và rõ ràng vì màn hình thường xuất hiện các đường sọc khi chuyển sang một thông điệp mới.

Trivision Billboard

4. Tận dụng tối đa tiềm năng của màn hình LED

Những năm gần đây, hình thức OOH phổ biến nhất là các biển quảng cáo điện tử (màn hình LED). Hiện nay, các biển quảng cáo đa số được đặt ở các vị trí đắc địa như trung tâm thương mại hay cao ốc và thường hiển thị các TVC hay hình ảnh tĩnh. Tuy nhiên, loại hình này còn rất nhiều tiềm năng mà mọi người chưa hoàn toàn khai thác hết. Khi quảng cáo trên màn hình LED nội dung sẽ được hiển thị sắc nét và đa dạng hơn, từ đó doanh nghiệp có nhiều cơ hội để sáng tạo ra những nội dung quảng cáo thu hút người tiêu dùng hơn.

Ví dụ, vào năm 2017, Coca-Cola đã làm “rung chuyển” thế giới quảng cáo khi cho ra mắt màn hình led 3D “khổng lồ” ở Quảng trường Times Square. Billboard này là một màn hình kỹ thuật số có chiều cao 68 feet và chiều rộng 42 feet được hình thành từ 1.760 màn hình di chuyển độc lập và được đồng bộ hóa với nhau.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể tối ưu không gian quảng cáo trên các phương tiện di chuyển taxi bằng cách tích hợp quảng cáo màn hình LED trên nóc xe. Hình thức này vô cùng sáng tạo và có thể tiếp cận các người tham gia giao thông có thể dễ dàng quan sát được những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

.

quảng cáo nóc taxi
5. Tương tác với mọi người qua hệ thống nhận diện gương mặt

Khi nói đến sự phát triển của công nghệ thì không thể nào không nhắc đến trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống nhận diện gương mặt. Công nghệ này đã được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực nói chung và quảng cáo nói riêng. Nhờ khả năng nhận diện các biểu hiện của khuôn mặt hay nhân khẩu học, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra những biển quảng cáo tương tác với khách hàng từ đó khiến họ có cảm thấy thích thú và ấn tượng về thương hiệu hơn.

Ở bang California, công ty chuyên về quảng cáo ngoài trời Posterscope đã tạo ra một biển quảng cáo tương tác ấn tượng cho GMC Arcadia. Biển quảng cáo có thể nhận diện giới tính, độ tuổi cũng như nét mặt của những người trong đám đông và dựa trên các video đã được lập trình sẵn để tương tác với bất kỳ ai gần đó. Cụ thể, nếu một người phụ nữ đi ngang qua màn hình, một lời chào được ghi âm trước sẽ phát dưới dạng video như “Xin chào Quý bà”.

 


6. Tạo ra trải nghiệm nhờ vào AR/VR

Các chiến dịch OOH thường được hướng với mục đích mở rộng việc nhận diện thương hiệu, tuy nhiên hình thức này lại không thể đo lường hiệu quả rõ rệt. Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ, bây giờ các doanh nghiệp có thể tích hợp công nghệ thực tế ảo hay thực tế tăng cường (AR/VR) vào các biển quảng cáo. Từ đó, thương hiệu có thể tận dụng hết tiềm năng của quảng cáo ngoài trời và dễ dàng đánh giá các số liệu.

Ví dụ, những người đi đường có thể scan mã QR trên điện thoại để xem trailer của bộ phim trên ứng dụng Snapchat.

Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Honor Society) đã thực hiện chiến dịch “Virtual Blood Donation” nhằm khuyến khích mọi người đi hiến máu giúp đỡ các bệnh nhân đang cần máu. Cụ thể, công ty đã sử dụng ứng dụng AR để kết nối với hình ảnh một bệnh nhân và túi máu rỗng trên billboard. Người đi đường có thể trực tiếp hiến máu với điện thoại iPhone của họ, qua mỗi lượt hiến máu thì hình ảnh túi máu sẽ dần đầy lên và tình hình bệnh nhân sẽ được cải thiện dần.

Link video: https://www.youtube.com/embed/-zNWP4lzrJQ

Chiến dịch “Virtual Blood Donation” ứng dụng công nghệ thực tế ảo của Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia

Tạm kết:

Sự phát triển của công nghệ đã mở ra nhiều cơ hội đầy tiềm năng cho ngành quảng cáo nói chung và hình thức OOH nói riêng. Có thể nói rằng, hình thức quảng cáo ngoài trời ở Việt Nam đã phát triển hơn và bắt kịp những xu hướng của thế giới. Nhận thấy được những lợi ích mà công nghệ mang lại như hệ thống nhận diện gương mặt hay dữ liệu thời gian thực, các thương hiệu đã dần chú trọng và ứng dụng vào các nội dung quảng cáo ngoài trời để giúp những thiết kế này trở nên sáng tạo và tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng khác nhau hơn. 

Nguồn: advertisingvietnam (NU)